Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ khởi công Dự án VSIP Hà Tĩnh
Ngày 25/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công Dự án VSIP Hà Tĩnh. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi lễ.
Dự án VSIP Hà Tĩnh (giai đoạn 1) quy mô 190,41 ha tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, tổng kinh phí 1.555 tỷ đồng.Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam đang đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa; chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên sản xuất xanh, năng lượng sạch, phát triển dựa vào tri thức. Việt Nam coi phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, năng lượng tái tạo là những động lực mới nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, bên cạnh làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống là phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng.
Khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ với hệ thống cảng biển, giao thông kết nối, nguồn nhân lực chất lượng cao và tiềm năng về năng lượng tái tạo sẽ là địa chỉ hấp dẫn, thu hút đầu tư chiến lược, hình thành hệ sinh thái năng lượng sạch, sản xuất xanh gắn với các cảng biển. Đặc biệt trong bối cảnh các hàng rào kỹ thuật về thương mại và đầu tư được thiết lập dựa trên tiêu chuẩn về môi trường, phát thải đang được hình thành dự báo tác động đến 90% GDP toàn cầu.Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao VSIP Group - thương hiệu gắn liền với chuỗi các dự án khu công nghiệp và khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.
Với uy tín, thương hiệu, bề dày kinh nghiệm trong 28 năm hợp tác đầu tư tại Việt Nam cùng thế mạnh về công nghệ, tầm nhìn xanh và chiến lược phát triển bền vững vì cộng đồng, VSIP sẽ đóng góp vào tiến trình chuyển đổi xanh của Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, ông Tan Cheng Guan, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries đại diện Chủ đầu tư cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của VSIP Group chính là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt và lâu dài giữa Singapre và Việt Nam.Kể từ khi khu công nghiệp đầu tiên được thành lập vào năm 1996 tại tỉnh Bình Dương, VSIP đã thành công trong việc nhân rộng mô hình khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ kiểu mẫu trên khắp 13 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Việc tiến hành Lễ khởi công Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh tại khu vực Bắc Trung Bộ đánh dấu một cột mốc quan trọng khác.
VSIP hiện có 18 khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp đất nước Việt Nam, với tổng diện tích được cấp phép là 11.588 ha. Các dự án khu công nghiệp VSIP đang hoạt động thu hút được 930 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 21 tỷ USD, tạo ra hơn 300.000 việc làm.Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao việc VSIP đã chọn tỉnh là điểm đến đầu tư và mong muốn, dự án VSIP Hà Tĩnh được nhà đầu tư áp dụng các chuẩn mực kiểu mẫu, tạo động lực phát triển lan tỏa. Tỉnh Hà Tĩnh thực hiện đúng cam kết, vào cuộc quyết liệt, giải quyết nhanh chóng kịp thời các kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị triển khai dự án.
Ông Võ Trọng Hải cảm ơn chính quyền và người dân xã Việt Tiến, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, với sự đồng thuận và trách nhiệm rất cao tạo điều kiện thuận lợi bàn giao mặt bằng dự án triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch. Nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, tỉnh Hà Tĩnh nổi lên như một trung tâm công nghiệp mới, phục vụ tuyến hành lang kinh tế Đông Tây nối liền khu vực miền Trung Việt Nam, Lào và Đông Bắc Thái Lan. VSIP Hà Tĩnh nằm ở vị trí chiến lược hỗ trợ hệ sinh thái chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất trong nhiều lĩnh vực gồm chế biến thực phẩm, dệt may, điện tử, xe điện, bán dẫn, cơ khí chính xác và năng lượng tái tạo.Do đó, VSIP Hà Tĩnh được kỳ vọng đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thông qua thu hút đầu tư nước ngoài và tạo cơ hội việc làm cho người dân.
Tỉnh Hà Tĩnh nằm trong top 10 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào năm 2023. Hà Tĩnh còn sở hữu cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương, một trong những cảng nước sâu tự nhiên lớn nhất khu vực, có tiềm năng trong việc kết nối đến các cảng trung chuyển lớn như Singapore và Hong Kong (Trung Quốc).
Với những lợi thế về hoạt động hỗ trợ cảng biển trên phạm vi toàn tỉnh và khu vực, các doanh nghiệp sản xuất tại khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh có thể khai thác điểm tập kết hàng hóa và trung tâm logistics quốc tế đã được quy hoạch tại Vũng Áng - Sơn Dương để vận chuyển hàng hóa.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Thay chủ đầu tư dự án xây dựng, khai thác hạ tầng khu công nghiệp số 3 - khu kinh tế Nghi Sơn
18:10' - 18/06/2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 525/QĐ-TTg điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng, khai thác hạ tầng Khu công nghiệp số 3 - Khu Kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động đầu tư Khu Công nghiệp trọng điểm Hải Long (Nam Định)
17:41' - 18/06/2024
Ngày 18/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai các nội dung công việc liên quan đến dự án Khu công nghiệp Hải Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến đưa vào hoạt động 27 dự án trong các khu công nghiệp
15:04' - 14/06/2024
Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trong năm 2024 dự kiến có 27 dự án sẽ đưa vào hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD 16
19:51'
Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Rebeca Grynspan, Tổng Thư ký Cơ quan Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành dứt điểm mục tiêu ổn định dân cư vùng tái định cư Thủy điện Sơn La
18:46'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc phát triển, nâng cao đời sống cho đồng bào di dân nhường đất cho dự án thủy điện Sơn La là nhiệm vụ ưu tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Dầu khí tiếp tục phát huy truyền thống của người đi tìm lửa
18:40'
Chiều 17/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt Đoàn đại biểu người lao động tiêu biểu của ngành Dầu khí..
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tạo bứt phá trong quản lý doanh nghiệp nhà nước
18:21'
Chiều 17/4, tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đã chủ động bước lên tuyến đầu thúc đẩy phát triển bền vững
18:07'
Giáo sư Reena Marwah thuộc Đại học Delhi (Ấn Độ), đã có bài phân tích về việc Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị P4G Việt Nam 2025: Công nghệ giúp đẩy nhanh quá trình tăng trưởng xanh
17:22'
Biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường là một thách thức cấp bách nhất ngày nay. Do đó, quá trình chuyển đổi xanh là điều bắt buộc để xây dựng các xã hội thịnh vượng và có khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị P4G Việt Nam 2025: Tăng trưởng xanh - xu hướng toàn cầu không thể đảo ngược
17:19'
Một trong những kết quả nổi bật nhất trong định hướng tăng trưởng xanh của Việt Nam là trong lĩnh vực tài chính xanh, tín dụng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Trợ lực cho doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh
17:00'
Để có sự bứt phá, việc cải cách thể chế, thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp là chìa khóa then chốt, không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng khả năng hấp thụ vốn mà còn hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt đã bán 76.000 vé, tiếp tục tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5
15:57'
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời gian nghỉ kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển của người dân dự báo tăng mạnh.