Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc thảo luận với đại diện giới công thương Mỹ
Chiều 9/10, tại thủ đô Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc gặp Chủ tịch Hiệp hội thương mại Trung-Mỹ Craig Allen và Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội thương mại toàn quốc của Mỹ Myron Brilliant.
Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trung Quốc khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ vô cùng quan trọng và có tác động mạnh đến toàn thế giới.
Cuộc chiến thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ cũng như toàn thế giới, đồng thời lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng chịu tổn thất lớn.
Ông nhấn mạnh lần này, Trung Quốc đến Mỹ với thành ý lớn, mong muốn cùng phía Mỹ trao đổi nghiêm túc về các vấn đề cùng quan tâm như cân bằng thương mại, quyền tiếp cận thị trường, việc bảo vệ nhà đầu tư, nhằm thúc đẩy đàm phán đạt được tiến triển tích cực.
Chủ tịch Hiệp hội thương mại Trung-Mỹ Craig Allen và Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội thương mại toàn quốc của Mỹ Myron Brilliant khẳng định cuộc chiến thương mại không có bên thắng cuộc, giới công thương của Mỹ không muốn hàng hóa Trung Quốc tiếp tục bị áp thêm thuế.
Hai quan chức bày tỏ mong muốn trong vòng đàm phán lần này, hai bên đạt được tiến triển cụ thể, gia tăng sự tin cậy, qua đó tạo nền tảng tốt cho đàm phán tiếp theo và cuối cùng tìm được biện pháp giải quyết bất đồng, chấm dứt cuộc chiến thương mại.
Giới thương mại, công nghiệp của Mỹ mong muốn phát huy vai trò tích cực trong quá trình đó.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc thảo luận với tân Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.
Ông Lưu Hạc khẳng định vòng đàm phán thương mại cấp cao Trung-Mỹ lần này được dư luận hết sức quan tâm và chấm dứt căng thẳng thương mại hiện nay là mong muốn chung của toàn thế giới.
Trung Quốc mong muốn thông qua vòng đàm phán này để đạt được nhận thức chung về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, qua đó tránh leo thang xung đột thương mại. Trung Quốc cũng mong muốn cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để bảo vệ sự ổn định, thịnh vượng của thế giới.
Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến Mỹ để đàm phán thương mại.
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm lối thoát cho cuộc thương chiến kéo dài 15 tháng qua, song bầu không khí xung quanh cuộc đàm phán này không mấy tốt đẹp kể từ hôm 7/10, thời điểm Bộ Thương mại Mỹ đưa 28 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" trừng phạt./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng gây sức ép với công ty công nghệ của nước này
17:39' - 10/10/2019
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng việc gia tăng sức ép vô lý đối với các công ty công nghệ của nước này, trong đó có Huawei.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc không kỳ vọng về đàm phán thương mại với Mỹ
10:47' - 10/10/2019
Bắc Kinh đã hạ thấp kỳ vọng về khả năng đạt tiến triển đáng kể trong cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong tuần này
-
Kinh tế Thế giới
Báo Anh: Trung Quốc đề xuất mua thêm nông sản của Mỹ
18:57' - 09/10/2019
Tờ Financial Times (Anh) ngày 9/10 đưa tin giới chức Trung Quốc đang đề xuất tăng lượng nhập khẩu nông sản của Mỹ hằng năm thêm 10 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP/TTXVN