Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về phát triển mạng 4G
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, cuối năm 2016, Bộ đã cấp giấy phép cho 5 doanh nghiệp (VNPT, Viettel, Mobifone, Vietnamoblie, Gtel) triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz.
Tính đến thời điểm hiện tại, trừ Gtel, các doanh nghiệp đã chính thức cung cấp dịch vụ 4G tới người dùng. Trong đó, VNPT, Viettel đã triển khai 4G trên băng 1800 MHz với các băng thông 10 MHz, 15 MHz, 20 MHz. Mobifone hầu hết đã triển khai băng thông 10 MHz.
Sau hơn 1 năm chính thức triển khai 4G đã có trên 13 triệu thuê bao băng rộng di động phát sinh lưu lượng qua mạng, chiếm khoảng gần 30% tổng số thuê bao băng rộng, tập trung chủ yếu ở các thành phố, thị xã, thị trấn. Lưu lượng dữ liệu trao đổi trung bình qua mạng di động tại thời điểm năm 2018 đã đạt khoảng 136.934 thuê bao/tháng và gấp đôi so với thời điểm năm 2016. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngoài băng tần 1800 MHz, hiện có 2 băng tần đã sẵn sàng cho 4G là băng 2.6 GHz và băng 850 MHz. Đối với băng tần 2.6 GHz, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục băng tần đấu giá tuy nhiên trong quá trình triển khai đã phát sinh một số vướng mắc. Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi những khó khăn liên quan đến quy trình, thủ tục trong triển khai đấu giá băng 2.6 GHz; việc xác định giá khởi điểm; làm rõ việc pháp luật áp dụng chưa thật sự rõ ràng và đầy đủ đối với tài sản đấu giá đặc thù là tần số vô tuyến điện… Từ đó, các đại biểu đề xuất các biện pháp tháo gỡ nhằm triển khai hiệu quả công nghệ 4G tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho rằng, thực chất nguồn thu từ việc cấp phép không so sánh được với những thiệt hại của doanh nghiệp, xã hội từ việc chậm trễ triển khai mạng 4G. Nhấn mạnh “Không thể nào chấp nhận mạng 4G mà chất lượng kém như hiện tại”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải mong muốn các bộ, ngành đồng thuận để Bộ giải quyết thủ tục, cấp phép sớm cho các doanh nghiệp. Đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định, việc cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz không chỉ giải quyết bức xúc cho doanh nghiệp viễn thông mà còn bảo đảm an ninh, quốc phòng. Đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp cho rằng, thực chất không có vướng mắc về các quy định của pháp luật liên quan đến việc cấp phép băng tần 2.6 GHz. Quy định đấu giá rất rõ ràng, các hình thức cấp phép, thi tuyển, đấu giá đều tuân thủ quy định của Luật Tần số vô tuyến điện. Kết thúc cuộc họp, các bộ, ngành thống nhất phải làm việc trực tiếp đến cùng, thật cụ thể để có quyết định cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz sớm nhất cho các doanh nghiệp viễn thông triển khai mạng 4G nhanh nhất có thể, theo đúng quy định của pháp luật./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng giao thức internet thế hệ 6 trong dịch vụ 4G LTE
18:31' - 04/05/2018
Ngày 4/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo nhân Ngày IPv6 Việt Nam 2018 với chủ đề “IPv6 với 4G LTE và dịch vụ nội dung”.
-
Doanh nghiệp
Viettel phủ kín mạng 4G toàn Đông Dương và Myanmar
18:22' - 05/04/2018
Với lợi thế hạ tầng mạng di động 4G vượt trội của Viettel tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar sẽ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, du khách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
-
Doanh nghiệp
Viettel và Samsung Vina công bố hợp tác triển khai gói “Super Combo 4G”
09:33' - 02/02/2018
Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin (Viettel) cho biết, Viettel và Samsung Vina chính thức công bố hợp tác triển khai gói “Super Combo 4G”
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm dừng khai thác đoạn cao tốc Hậu Giang – Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3
18:11'
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi đưa vào khai thác chính thức, đơn vị quyết định tạm dừng việc khai thác tạm tuyến cao tốc đoạn Hậu Giang - Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ người tiêu dùng: Nền tảng niềm tin thị trường
16:13'
Việc bảo vệ người tiêu dùng đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ hơn từ hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý thị trường đến nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
14:53'
Việc hoàn tất quá trình kiện toàn bộ máy lãnh đạo sau Đại hội Đảng lần thứ XIV và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI đang đánh dấu bước khởi đầu cho một chu kỳ hoạch định chính sách mới của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn
13:59'
Sáng 15/3, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội
08:18'
Sáng 15/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, xác định doanh nghiệp trúng quyền mua 30kg vàng ở Hà Tĩnh,...
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bỏ phiếu bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:08'
Sáng 15/3, Khu vực bỏ phiếu số 14, xã Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa lớn mở ra tiềm năng kinh tế biển Đà Nẵng
08:08'
Đà Nẵng sẽ tập trung giải pháp phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý, hạ tầng và nguồn nhân lực để hình thành những động lực tăng trưởng mới, trong đó kinh tế biển và logistics giữ vai trò then chốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội
08:00'
Sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 26.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN