Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại tỉnh Thái Nguyên
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên cùng các trường thành viên đã nêu nhiều ý kiến xung quanh các vấn đề trọng tâm trong giáo dục đại học hiện nay như: Quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống các trường đại học trên cả nước; xu hướng tự chủ đối với các trường công lập; quan điểm của các giáo viên đối với những nội dung trong Luật Giáo dục.
Nhiều vấn đề đã được đông đảo cán bộ, giảng viên của Đại học Thái Nguyên trao đổi với Phó Thủ tướng như: Thừa – thiếu nhân lực trong ngành sư phạm; cơ chế đặc thù dành cho các trường đại học vùng; vai trò của Nhà nước, của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong điều tiết và quản lý chất lượng các trường đại học… Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò, vị trí của Đại học Thái Nguyên trong hệ thống các trường đại học trên cả nước. Với tinh thần thẳng thắn và cởi mở, Phó Thủ tướng đã trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề mà nhiều đại biểu đưa ra. Về vấn đề tự chủ, Phó Thủ tướng đã khẳng định Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Đại học Thái Nguyên nâng cao chất lượng đào tạo. Để đón đầu thời cơ hội nhập, mở rộng, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tiếp nhận các nguồn vốn vay, vốn nhà nước, Đại học Thái Nguyên cần có tư duy, những hành động tiên phong, có những bước đi mạnh hơn, trước mắt là phải xây dựng một hệ thống quản trị tiên tiến. Liên quan tới những đề xuất về cơ chế chính sách, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học trọng điểm trên cả nước tiếp tục nghiên cứu để xác định một cơ chế hợp lý. Tuy nhiên, trước khi làm được điều đó, các trường phải xác định được vai trò của mình, nhất là tính tự chủ trong xu thế giáo dục hiện đại. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Đại học Thái Nguyên nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu có một hoặc nhiều chuyên ngành đào tạo nằm trong top đầu của cả nước. Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn Đại học Thái Nguyên phát triển, tiếp tục góp phần tạo ra những giá trị mới cho đất nước. Đại học Thái Nguyên hiện có 27 đơn vị trực thuộc, gồm 11 đơn vị đào tạo, 16 đơn vị nghiên cứu, phục vụ đào tạo và dịch vụ, hơn 2.700 cán bộ làm công tác giảng dạy. Với 142 chuyên ngành trình độ đại học, cao đẳng và các chương trình đào tạo trên đại học, Đại học Thái Nguyên đang đào tạo trên 49.000 sinh viên hệ chính quy, 14.000 sinh viên hệ vừa học vừa làm và 4.000 học viên sau đại học.Phát huy vai trò là đại học vùng, Đại học Thái Nguyên đã và đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện nay, 7/7 trường thành viên của đại học đã hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục theo các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác đã đến thăm Trạm Y tế phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên để tìm hiểu về việc triển khai thực hiện nội dung Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; vấn đề thuốc và quản lý thuốc ở cơ sở; việc ứng dụng công nghệ thông tin ở tuyến cơ sở thống nhất với phần mềm chung của Bộ Y tế; việc triển khai sổ khám bệnh điện tử cho người dân…>>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát các trường mầm non và nhà ở cho công nhân ở Đồng Nai
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát các trường mầm non và nhà ở cho công nhân ở Đồng Nai
15:10' - 05/12/2017
Ngày 5/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra, thăm hai khu nhà trọ công nhân và hai trường mầm non gần các khu công nghiệp tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho ý kiến về đề án tái cơ cấu ngành du lịch
19:47' - 30/11/2017
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tái cơ cấu phải xuất phát từ sản phẩm du lịch, tiếp đến là thị trường, nhân lực, đầu tư hạ tầng, quản lý các điểm đến…
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đào tạo tiến sĩ phải đặt chất lượng lên hàng đầu
14:14' - 19/11/2017
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tiến sĩ là học vị cao nhất của những người làm khoa học, đào tạo tiến sĩ là đào tạo tinh hoa.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát mô hình sản xuất rau an toàn tại Hưng Yên
21:28' - 19/10/2017
"Cần vận động người dân hình thành thói quen sản xuất an toàn, không chạy theo lợi nhuận trước mắt, để không còn tình trạng thực phẩm bẩn".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam lọt Top 50 quốc gia có doanh thu bản quyền âm nhạc cao nhất toàn cầu
22:05' - 25/11/2025
Việt Nam lọt Top 50 quốc gia có doanh thu bản quyền âm nhạc cao nhất toàn cầu và Top 10 nước có doanh thu kỹ thuật số cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều khu dân cư ở Đắk Lắk vẫn bị cô lập
21:53' - 25/11/2025
Đến ngày 25/11, một số khu phố, khu dân cư tại xã Hòa Xuân, phía Đông tỉnh Đắk Lắk vẫn đang còn bị nước lũ bủa vây, chính quyền và các đoàn thiện nguyện phải dùng đến ca nô để tiếp cận.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
21:45' - 25/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB)
21:31' - 25/11/2025
Chiều 25/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Carlos Felipe Jaramillio phụ trách Đông Á Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Liên minh kinh tế On-chain toàn cầu trong Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
21:29' - 25/11/2025
Chiều 25/11, Ra mắt Liên minh kinh tế On-chain toàn cầu trong Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/11
21:21' - 25/11/2025
Ngày 25/11, kinh tế Việt Nam có nhiều sự kiện nổi bật: TP. HCM “bắt tay” Binance phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế, Băng giá trên đỉnh Fansipan, Khánh thành Nhà máy thực phẩm PepsiCo Ninh Bình...
-
Kinh tế Việt Nam
VDB tài trợ vốn tín dụng 105 nghìn tỷ đồng cho EVNNPT
21:14' - 25/11/2025
Ngày 25/11 tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) ký thỏa thuận hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 2.088 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào mưa lũ qua Ban Vận động cứu trợ Trung ương
21:01' - 25/11/2025
Tính đến 12 giờ ngày 25/11, tổng số đăng ký ủng hộ đồng bào mưa lũ qua kênh của Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đạt hơn 2.088,5 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất mở rộng giám sát điện tử đối với người nghiện ma tuý
21:01' - 25/11/2025
Chiều 25/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Một số đại biểu đề xuất mở rộng giám sát điện tử đối với người nghiện ma tuý.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc tại Đại học Thái Nguyên (thành phố Thái Nguyên). Ảnh: Thu Hằng-TTXVN