Phố Wall đi lên phiên thứ ba liên tiếp trước khi nghỉ lễ Giáng Sinh

07:57' - 24/12/2021
BNEWS Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày 23/12, với chỉ số S&P 500 chạm mức cao kỷ lục mới.

Giới đầu tư lạc quan hơn về các dữ liệu kinh tế mới đây và những tác động suy giảm của biến thể mới Omicron đối với nền kinh tế toàn cầu, ngay cả khi số ca nhiễm COVID-19 vẫn đang gia tăng.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,55%, lên 35.950,56 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tiến 0,62%, lên 4.725,79 điểm, mức cao nhất từ trước tới nay. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cộng thêm 0,85%, lên 15.653,37 điểm.

Hầu hết giá các cổ phiếu của Phố Wall đều tăng điểm trong ngày giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài ở Mỹ, sau khi dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng nước này đã tăng 0,6% trong tháng 11/2021. Trong khi đó, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước ở dưới mức trước đại dịch, qua đó càng tạo thêm động lực nâng đỡ thị trường chứng khoán.

Thêm vào đó, các dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron ít có khả năng dẫn đến diễn biến nặng phải nhập viện và các dấu hiệu cho thấy cả thuốc điều trị COVID-19 của Merck và Pfizer đều có hiệu quả chống lại biến thể mới này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron bằng cách phân phát các bộ xét nghiệm nhanh tại nhà miễn phí, mặc dù được hoan nghênh, là quá ít và quá muộn.

Ryan Detrick, Giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial, cho biết: “Diễn biến của thị trường trong phiên này khá suôn sẻ, đó là một dấu hiệu tích cực khi chúng ta sắp bước sang năm 2022, với bối cảnh kinh tế đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ”.

Phiên này, chứng khoán Mỹ đã ghi nhận phiên tăng thứ ba liên tiếp với đà phục hồi sau cú sốc vào đầu tuần, khi những lo lắng về biến thể Omicron đã đẩy các nhà đầu tư đến các tài sản trú ẩn an toàn. Khi các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi tài sản trú ẩn an toàn, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Mỹ đã tăng 3,5 điểm cơ bản lên 1,4926% trong phiên giao dịch chiều 23/12. Sự gia tăng của các khoản đầu tư mạo hiểm trước Giáng sinh, được các nhà giao dịch gọi là "cuộc biểu tình của ông già Noel", cũng thúc đẩy giá vàng và giá dầu tăng cao hơn trong phiên này.

Chỉ số đồng USD cũng tăng cao hơn so với rổ tiền tệ, nhưng mức tăng của nó bị giới hạn bởi tâm lý chấp nhận rủi ro hỗ trợ đồng AUD của Australia và đồng bảng Anh.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch 23/12, chỉ số VN - Index giảm 20,71 điểm (1,4%) xuống 1.456,96 điểm, trong khi HNX - Index giảm 10,49 điểm (2,32%) xuống 442,61 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục