Phố Wall ghi nhận tuần giao dịch tốt nhất trong vài tháng qua

11:57' - 28/05/2016
BNEWS Mặc dù khởi động tuần này không mấy thuận lợi khi các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống, song đà phục hồi sau đó đã giúp Phố Wall ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc nhất trong vài tuần qua.
Phố Wall ghi nhận tuần giao dịch tốt nhất trong vài tháng qua. Ảnh: reuters

Mặc dù khởi động tuần này không mấy thuận lợi khi các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống, song đà phục hồi sau đó đã giúp Phố Wall ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc nhất trong vài tuần qua, bất chấp phát biểu mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã đề cập tới khả năng đẩy sớm lộ trình nâng lãi suất.

Đóng cửa phiên đầu tuần (23/5) trong “sắc đỏ”, tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về triển vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới được đẩy lên trong phiên 24/5, khi báo cáo mới công bố của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán nhà mới của nước này trong tháng Tư vừa qua tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Chuyên gia Charlie Bilello từ Pension Partners cho biết: "Giới đầu tư vẫn dè dặt trước khả năng Fed sẽ đẩy sớm lộ trình nâng lãi suất, song họ bắt đầu chấp nhận kịch bản đó. Điều này có nghĩa rằng nền kinh tế Mỹ đang diễn biến tích cực hơn".

Ngoài ra, đà phục hồi của giá dầu thế giới cũng hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường chứng khoán.

Đáng chú ý, giá dầu tại Mỹ chốt phiên 25/5 ở mức cao nhất tính từ đầu năm tới nay, mấp mé mức 50 USD/thùng, giúp nhóm cổ phiếu ngành năng lượng đồng loạt lên giá.

Sau khi biến động ngược chiều trong phiên 26/5, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đón số liệu cập nhật về tăng trưởng kinh tế quý I/2016 của Mỹ, Phố Wall lại quay về quỹ đạo tăng trong phiên cuối tuần này.

Ngày 27/5, trong bài phát biểu tại trường Đại học Harvard, Chủ tịch Fed Yellen cho biết, kế hoạch nâng lãi suất của ngân hàng này có thể được triển khai trong vài tháng tới nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng vững mạnh.

Lãi suất cao được cho là sẽ tác động xấu tới thị trường chứng khoán, nhưng nhìn về khía cạnh tích cực, nhà đầu tư lại xem việc nâng lãi suất là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng trưởng mạnh trở lại.

Tín hiệu mới nhất củng cố thêm hy vọng này là báo cáo cùng ngày từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong ba tháng đầu năm 2016, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt 0,8%, tăng so với mức dự báo 0,5% đưa ra hồi tháng trước.

Các yếu tố giúp cải thiện tốc độ tăng GDP trong quý I là do lượng hàng hóa trong kho của các doanh nghiệp và hoạt động xây dựng nhà ở tăng.

Cụ thể, tổng giá trị lượng hàng hóa của doanh nghiệp Mỹ đạt 69,6 tỷ USD, so với 60,9 tỷ USD ước tính hồi tháng trước, trong khi chi tiêu vào xây dựng nhà ở tăng 17,1%, mức tăng nhanh nhất kể từ quý IV/2012 và cao hơn so với mức dự báo 14,8%.

Các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Mỹ trong quý tiếp theo sẽ tăng trưởng nhanh hơn ở mức khoảng 2-2,5%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp và chi tiêu tiêu dùng sẽ tiếp tục được cải thiện.

Theo dự kiến, cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 14-15/6 tới.

Kết thúc phiên cuối tuần 27/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,3%, lên 17.873,22 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tiến 0,4%, lên 2.099,06 điểm.

Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite ghi thêm 0,7%, đóng cửa ở mức 4.933,50 điểm.

Như vậy, tính chung cho cả tuần qua, Dow Jones cộng 2,1%, S&P 500 tăng 2,3%, mức tăng hàng tuần mạnh nhất của cả hai chỉ số này kể từ tháng 3/2016.

Nasdaq Composite tăng 3,4% trong tuần qua, đánh dấu tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 2/2016.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục