Phú Yên triển khai đăng ký nhu cầu cải hoán tàu cá vùng khơi
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị đã ban hành văn bản số 1998/SNN-CCTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển đăng ký nhu cầu cải hoán tàu cá để ngư dân đảm bảo đủ điều kiện khai thác thủy sản vùng khơi.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các huyện, thị xã, thành phố ven biển phối hợp với lực lượng biên phòng, hội đoàn thể, tăng cường tuyên tuyền, phổ biến cho ngư dân về Luật Thủy sản năm 2017, Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, chú trọng hướng dẫn ngư dân thực hiện đúng quy định về quản lý hoạt động tàu cá trên biển. Các địa phương tổ chức hướng dẫn các chủ tàu cá có nhu cầu cải hoán phải đảm bảo đủ điều kiện khai thác thủy sản vùng khơi như có tổng công suất máy chính từ 90 CV trở lên và chiều dài lớn nhất dưới 15 m, đã được cấp phép khai thác hoạt động vùng khơi trước ngày 24/5/2019; tàu cá xin phép được cải hoán để hành nghề câu cá ngừ, lưới vây, nghề chụp, lồng bẫy hoạt động vùng khơi. Chủ tàu phải cam kết hoạt động đúng nghề, vùng khai thác theo quy định, cải hoán tàu cá là để nâng cao năng lực tàu cá phục vụ sản xuất, đảm bảo đủ điều kiện an toàn kỹ thuật cho người và tàu cá khai thác ở vùng khơi.Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với các địa phương hướng dẫn các quy định về cấp phép khai thác thủy sản và cải hoán tàu cá; thẩm định hồ sơ, tổng hợp danh sách chủ tàu cá có nhu cầu cải hoán tham mưu sở trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác vùng khơi cho tàu cá địa phương. Thời hạn trước ngày 15/10/2019.
Trước đó ngày 14/9, TTXVN phản ánh về việc nhiều chủ tàu cá ở Phú Yên có chiều dài lớn nhất dưới 15m đã bỏ kinh phí hàng trăm triệu đồng tự cải hoán nối dài tàu cá đạt chiều dài trên 15 m để được khai thác thủy sản ở vùng khơi, khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng. Sở Nông nghiệp của tỉnh Phú Yên khuyến cáo ngư dân không được tự ý cải hoán tàu cá, chờ sự hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chuyên môn để tránh rủi ro. Theo Quyết định 1481/QĐ-BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao hạn ngạch khai thác thủy sản vùng khơi cho các địa phương, Phú Yên có 451 tàu cá đánh bắt thủy sản có chiều dài từ 15 m trở lên được cấp Giấy phép khai thác hải sản vùng khơi. Ngoài ra, Phú Yên còn 730 tàu cá có công suất trên 90CV có chiều dài dưới 15m không được cấp phép, các tàu này trước đây đánh bắt ở vùng khơi nay phải đánh bắt ở vùng lộng hoặc ven bờ. Để gỡ khó cho ngư dân tỉnh Phú Yên đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp thuận cấp bổ sung hạn ngạch khai thác vùng khơi cho 730 tàu cá của tỉnh. Đồng thời, có biện pháp hướng dẫn ngư dân điều chỉnh cải hoán tàu cá đảm bảo các điều kiện khai thác vùng khơi theo Luật Thủy sản, trong khi chờ đợi các ngành chức năng gỡ khó, nhiều ngư dân của tỉnh đã nóng lòng tự ý cải hoán tàu cá để sớm được ra khơi./. >>> Phú Yên khuyến cáo ngư dân không tự cải hoán tàu cá- Từ khóa :
- Phú Yên
- cải hoán tàu cá
- tàu cá 15m
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định không cho phép đóng mới tàu cá dưới 6 m
15:37' - 11/09/2019
Việc ban hành quyết định này một phần nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quản lý phương tiện tàu cá.
-
Kinh tế & Xã hội
Tàu cá không đăng kí, đăng kiểm vẫn ra khơi khai thác thủy sản
07:51' - 05/09/2019
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 23 tàu cá không đăng kiểm, đăng kí nhưng hàng ngày vẫn ra khơi khai thác thủy sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Gỡ khó nguồn vốn cho tàu cá đóng theo Nghị định 67
11:54' - 29/08/2019
Tại Ninh Thuận, vẫn còn không ít tàu đóng mới theo Nghị định 67/NĐ-CP chỉ sau thời gian ngắn hạ thủy đi vào hoạt động đã bị thua lỗ, cầm chừng, khó có khả năng trả nợ đúng hạn cho ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới
23:09' - 19/03/2026
Ngày 17/3, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới".
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng điều chỉnh giải pháp phù hợp thực tiễn để thu hút đầu tư
21:13' - 19/03/2026
Hải Phòng đang khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh giải pháp phù hợp thực tiễn nhằm phát huy hiệu quả cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư vào khu thương mại tự do, khu công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu
20:19' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2389/VPCP-V.I về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
19:58' - 19/03/2026
Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột đoạn qua tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn thanh tra chống khai thác IUU của EC
19:19' - 19/03/2026
Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể”.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều địa phương triển khai chính sách thuế mới tới các doanh nghiệp
18:16' - 19/03/2026
Ngày 19/3, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức triển khai chính sách thuế mới năm 2026 tới các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm chuẩn hoá chương trình đào tạo trình độ đại học về đường sắt
16:29' - 19/03/2026
Việt Nam đang triển khai nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn, đặc biệt là các dự án đường sắt như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các tuyến đường sắt đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh phát động Tháng cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh tuân thủ pháp luật thuế
16:18' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tuân thủ chính sách, pháp luật thuế”, nhằm quản lý và hỗ trợ người nộp thuế.

Ngư dân tháo dỡ một phần thân tàu cá dưới 15 m để cải hoán dài trên 15 m tại khu kéo, sửa chữa tàu ở cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa. Ảnh: Phạm Cường - TTXVN