Bình Định không cho phép đóng mới tàu cá dưới 6 m

15:37' - 11/09/2019
BNEWS Việc ban hành quyết định này một phần nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quản lý phương tiện tàu cá.
Bình Định không cho phép đóng mới tàu cá dưới 6 m. Ảnh: Phạm Kha/TTXVN
Ngày 11/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết: UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định số 48/2019/QĐ-UBND về ban hành quy định tiêu chí đặc thù của địa phương và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp đóng mới, cải hoán, thuê, mua bán tàu hoạt động trên biển.


Quyết định này có nội dung không cho phép đóng mới làm phát sinh thêm tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 6 m. Tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi đăng ký thường trú tại tỉnh Bình Định trước khi đóng mới, cải hoán tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m đến dưới 12 m hoạt động trong vùng nước nội địa thuộc địa bàn tỉnh Bình Định phải có văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán… Những quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 15/9.
Ông Trần Châu cho hay, việc ban hành quyết định này một phần nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quản lý phương tiện tàu cá. Những tàu thuyền không đủ điều kiện đánh bắt xa bờ theo quy định mới sẽ phải chuyển đổi ngành nghề.
“Riêng đối với hơn 1.000 tàu thuyền của ngư dân Bình Định làm nghề giã cào, là loại hình tận diệt nguồn lợi thủy sản và bị cấm theo Luật Thủy sản sẽ được cải hoán sang các ngành nghề như câu mực, hoặc đánh bắt cá vùng lộng. Với tàu thuyền đóng mới sẽ cho phép đóng mới khi thật sự cần thiết và phải theo hạn ngạch số lượng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”, ông Châu nói.
Theo quyết định số 48/2019/QĐ-UBND, UBND tỉnh Bình Định cũng quy định rất cụ thể về quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá hoạt động trên biển.

Quy định này nêu rõ 5 loại tàu cá không được cấp văn bản chấp thuận thuê, mua tàu cá từ ngoài tỉnh về đăng ký tại tỉnh Bình Định, gồm: tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; tàu cá không có nguồn gốc, hồ sơ rõ ràng; tàu cá đang bị tranh chấp, đang bị cơ quan thẩm quyền tạm giữ; tàu cá đang hoạt động nghề lưới kéo (giã cào); tàu cá có chiều dài lớn nhất nhỏ hơn 15m./.

>> Tàu cá không đăng kí, đăng kiểm vẫn ra khơi khai thác thủy sản

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục