Phương hướng phát triển kinh tế Hàn Quốc năm 2019

15:01' - 17/12/2018
BNEWS Ngày 17/12, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố "Phương hướng chính sách kinh tế năm 2019", trong đó dự báo kinh tế nước này năm 2019 sẽ tăng trưởng từ 2,6% đến 2,7%.
Quang cảnh sông Hàn tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phương hướng chính sách trên được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế mở rộng dưới sự chủ trì của Tổng thống Moon Jae-in, theo đó cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc khó có thể đạt được mức tăng trưởng 2,8% như dự báo đưa ra hồi tháng 7 vừa qua.

Dự kiến đà tăng của xuất khẩu trong năm sau sẽ chững lại, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư, giải ngân sớm 61% ngân sách trong nửa đầu năm nhằm tăng sức sống cho nền kinh tế, giảm những rủi ro về thị trường việc làm và sức tiêu dùng trong nước.

Trước tiên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ để các doanh nghiệp đầu tư trên 6.000 tỷ won (5,3 tỷ USD) vào xây dựng trụ sở công ty, nhà máy; cho phép công ty ô tô Hyundai xây dựng trụ sở mới ở Seoul, hay hãng SK Hynix xúc tiến khởi công xây dựng cụm nhà máy sản xuất chíp bán dẫn. Ngoài ra, chính phủ sẽ mở rộng các dự án xây dựng hạ tầng công cộng bằng vốn tư nhân.

Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định kéo dài thời hạn áp dụng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xe ô tô cho tới hết tháng 6 năm sau, thay vì cuối năm nay, nhằm thúc đẩy tiêu thụ trong nước. Theo đó, một ô tô có giá xuất xưởng là 20 triệu won (17.700 USD) sẽ có thể được giảm 430.000 won (380 USD) thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bố trí thêm các cửa hàng miễn thuế trong trung tâm thành phố; thúc đẩy chương trình cho phép cư dân ở các khu vực đô thị chia sẻ nhà ở với khách du lịch trong nước để kiếm thêm thu nhập. Hiện tại cư dân ở các khu vực đô thị chỉ được chia sẻ nhà ở với khách du lịch nước ngoài.

Tiếp đến, Hàn Quốc sẽ sửa đổi cơ chế ra quyết định nâng lương tối thiểu, dựa trên tình hình thị trường, năng lực chi trả của chủ doanh nghiệp và tăng ở mức độ hợp lý, sau khi cân nhắc tổng hợp các ảnh hưởng về mặt kinh tế.

Chính phủ Hàn Quốc dự báo trong năm sau, mỗi tháng sẽ có thêm 150.000 việc làm mới được tạo ra./.
>>>Hai miền Triều Tiên thảo luận về khởi công dự án đường sắt, đường bộ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục