PV GAS có 3 công trình được tuyên dương “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc 2020

17:42' - 17/12/2020
BNEWS Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, doanh nghiệp có 3 công trình được tuyên dương “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, doanh nghiệp có 3 công trình được tuyên dương “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, góp mặt trong số 6 công trình của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giành giải thưởng này.
Một trong số 3 công trình là đề tài “Giải pháp cung cấp nguồn khí Permeate Gas dư từ Nhà máy xử lý khí Cà Mau sử dụng cho Nhà máy Đạm Cà Mau” của tác giả Nguyễn Thanh Tân và Lê Xuân Thắng - Đoàn Công ty Khí Cà Mau thuộc PVN GAS.
Sáng kiến xuất phát từ ý tưởng nghiên cứu và tìm ra giải pháp tận dụng nguồn khí nhiên liệu dư thừa xả bỏ ra từ Nhà máy xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau) để tận dụng cung cấp cho các hộ tiêu thụ lân cận. Việc áp dụng thành công giải pháp đã giúp GPP Cà Mau tận dụng được khí permeate gas dư, tối ưu hóa vận hành, đồng thời giúp cho Nhà máy Đạm Cà Mau giảm được chi phí mua khí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa năng lượng cho cả cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm.
Giải pháp đã được Công ty Khí Cà Mau phối hợp với Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau triển khai thực hiện và đưa vào vận hành an toàn, hiệu quả từ tháng 2/2019 với tổng giá trị làm lợi khoảng 88 tỷ đồng/năm.
Đặc biệt, đây là giải pháp được áp dụng lần đầu tiên tại công trình các nhà máy xử lý khí ở Việt Nam cũng như ở trên thế giới. Với tính sáng tạo, hiệu quả mang lại, giải pháp này đã được xếp loại Sáng kiến đặc biệt cấp PV GAS và Sáng kiến loại A cấp Tập đoàn PVN.
Cùng đó là đề tài “Áp dụng hệ thống tự động nhận dạng AIS để quản lý an ninh an toàn cho công trình dầu khí trên biển và hệ thống đường ống ngầm” do tác giả Nguyễn Đình Phong - Đoàn Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ thuộc PV GAS chủ trì thực hiện.
Hệ thống tự động nhận dạng AIS đã được nghiên cứu áp dụng để quản lý an toàn cho công trình dầu khí trên biển và hệ thống đường ống, nhằm hạn chế tối đa việc tàu thuyền, phương tiện ảnh hưởng đến các công trình.
Giải pháp này cho phép quản lý trực quan chi tiết tàu thuyền qua lại hoặc kề cận công trình dầu khí trên biển; quan sát theo trực tuyến (real-time); đồng thời, có tính năng cảnh báo tự động, thủ công bằng tin nhắn và email đến tàu, thuyền có rủi ro neo đậu trong hành lang tuyến ống và tin nhắn, email đến các cấp quản lý có thẩm quyền; có tính năng lưu trữ dữ liệu đường đi của tàu thuyền để có thể theo dấu và truy xuất dữ liệu khi cần…
Việc áp dụng hệ thống tự động nhận dạng AIS giúp phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm an toàn đường ống dẫn khí, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; đồng thời giúp tiết giảm các chi phí liên quan đến việc khắc phục, sửa chữa các hỏng hóc do các vụ việc vi phạm an toàn gây ra. Đơn cử như việc sửa chữa 1 điểm móp ống đã tiêu tốn đến hàng chục tỷ đồng và ngăn ngừa các sự cố thảm họa xảy ra…
Đây cũng là lần đầu tiên áp dụng thành công Hệ thống tự động nhận dạng AIS vào lĩnh vực dầu khí. Với hiệu quả mang lại, giải pháp này được công nhận Sáng kiến cấp Công ty, cấp Tổng công ty PV GAS, cấp Tập đoàn PVN; đồng thời là Công trình Thanh Niên cấp Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tham gia giải thưởng VIFOTEC.
Đề tài thứ 3 của PV GAS giành giải thưởng là “Giải pháp nâng cao độ tin cậy và sẵn sàng cho hệ thống điều khiển GDS-Phú Mỹ” của tác giả Nguyễn Hữu Mạnh và Lê Phương Đạt - Đoàn Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ thuộc Đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam. Đề tài xuất phát từ thực tế hệ thống điều khiển GDS - Phú Mỹ đã hoạt động được gần 20 năm, phát hiện rất nhiều lỗi và hạn chế của chương trình, gây khó khăn cho vận hành, xử lý và điều tra sự cố.
Nhóm tác giả đã đưa ra giải pháp nâng cấp hệ thống điều khiển GDS-Phú Mỹ, bổ sung các yêu cầu để nâng có độ tin cậy và sẵn sàng, khắc phục toàn bộ các lỗi hiện hữu của hệ thống; đồng thời đề xuất các phương án để tinh giảm hệ thống, giúp làm lợi hơn 1 tỷ đồng. Sáng kiến được công nhận cấp Công ty, Cấp Tổng Công ty và Công trình Thanh niên cấp Đoàn Tập đoàn.
Các công trình của PV GAS đạt giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2020 tiếp tục khẳng định sự sáng tạo và quyết tâm của đoàn viên thanh niên ngành dầu khí nói chung và tuổi trẻ PV GAS nói riêng trong nghiên cứu khoa học gắn với thực tế đời sống; tạo động lực để lực lượng trẻ tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, góp phần tăng năng suất lao động...
Giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tôn vinh, khen thưởng những cá nhân, tập thể là đoàn viên, thanh niên có công trình, sản phẩm sáng tạo xuất sắc được áp dụng trong học tập, công tác, lao động sản xuất; qua đó khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của tuổi trẻ./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục