PV GAS nâng mái bồn chứa của kho LNG Thị Vải

17:51' - 17/12/2020
BNEWS PV GAS đã hoàn thành cơ bản phần vỏ bồn bê tông là những công đoạn đòi hỏi nhiều kỹ thuật thi công tiên tiến và cẩn trọng nhằm đảm bảo chất lượng công trình Dự án kho chứa LNG Thị Vải.

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, đơn vị này vừa hoàn thiện thi công và nâng mái bồn của kho chứa LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) Thị Vải. Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong thi công bồn chứa LNG.

Bồn chứa LNG được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, dạng “Full Containment” có cấu tạo bằng thép chịu nhiệt độ thấp, có lớp cách nhiệt và gia cường vỏ bồn bằng bê tông dự ứng lực. Mái bồn là kết cấu thép có trọng lượng 900 tấn, được thi công trước ở đáy bồn và dùng kỹ thuật “air lifting” nâng mái bồn lên đỉnh bồn và hàn liên kết với thành bồn.

Dự án kho chứa LNG Thị Vải 1 triệu tấn, được khởi công từ tháng 10/2019. Đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản phần vỏ bồn bê tông là những công đoạn đòi hỏi nhiều kỹ thuật thi công tiên tiến và cẩn trọng nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2022 theo tiến độ đã đề ra.

Theo PV GAS, được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh Quốc, Kho cảng LNG Thị Vải sẽ trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này, mang lại nguồn năng lượng xanh, thân thiện môi trường; nhằm cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng nhập khẩu để cung cấp cho các nhà máy điện Nhơn Trạch và các hộ tiêu thụ khác ở khu vực Đông Nam bộ.

Tiên phong với mục tiêu đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và dự án nhà máy điện mới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PV GAS cùng với các đơn vị thành viên tích cực triển khai chuỗi dự án khí - điện sử dụng khí LNG nhập khẩu theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đảm bảo yêu cầu về đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch được đầu tư xây dựng bao gồm dự án Kho cảng nhập khẩu LNG Thị Vải, Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và 4.

Trong số đó, Kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022; giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/ năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 tấn hàng với các hạng mục chính của giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và quốc tế…

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của Kho cảng LNG Thị Vải khoảng 285 triệu USD. Sau khi hoàn thành vào năm 2022, dự án sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm: Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Đặc biệt, Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực công nghiệp đang ngày càng cấp thiết tại khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ.

Các chuyên gia đánh giá, lần đầu tiên Việt Nam có nhà máy điện sử dụng LNG và PV GAS được lựa chọn là nhà cung cấp LNG – nguồn năng lượng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam đãn chứng tỏ uy tín và năng lực của doanh nghiệp.

Kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí; trong đó có chuỗi nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai sẽ cơ bản được đảm bảo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục