PVEP dự kiến nộp ngân sách nhà nước năm 2021 vượt 40% so với năm trước
Với giá dầu bình quân cả năm khoảng 68 USD/thùng, nộp ngân sách nhà nước cả năm 2021 của Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) dự kiến đạt 7.800 tỷ đồng, vượt khoảng 40% so với năm 2020.
Theo ông Hoàng Ngọc Trung, Phó Tổng giám đốc PVEP, với các giải pháp đồng bộ vượt khó khăn kép về dịch COVID-19 và biến động giá dầu, dự kiến cả năm 2021, sản lượng khai thác dầu thô của PVEP sẽ đạt 3,42 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 2% so với kế hoạch.Với giá dầu bình quân khoảng 68 USD/thùng, nộp ngân sách nhà nước dự kiến đạt 7.800 tỷ đồng, tăng khoảng 40 % so với năm 2020. Còn nếu cuối năm giá dầu đạt 70 đôla Mỹ/thùng như dự báo mới nhất của các tổ chức quốc tế thì đóng góp cho ngân sách nhà nước của PVEP sẽ còn cao hơn nhiều.
Ông Trung cho biết, để vượt qua các khó khăn kép của năm 2021, ngay từ đầu năm 2021, PVEP đã xây dựng kịch bản vận hành và khai thác các mỏ tương ứng với từng kịch bản về giá dầu tương ứng với 35 USD/thùng, 40 USD/thùng, 50 USD/thùng và trên 60 USD/thùng để đảm bảo chủ động sản xuất an toàn trong mọi tình huống giá dầu. Bên cạnh đó, PVEP cũng tập trung rà soát, tối ưu phương án phát triển các hạng mục đầu tư phát triển mỏ phù hợp với tình hình hiện theo thứ tự ưu tiên triển khai và khai thác các mỏ có chi phí và giá thành thấp hơn, cân đối sản lượng giữa các mỏ, sẵn sàng ứng phó với kịch bản giá dầu khi xuống thấp cũng như tập trung đầu tư để có đưa vào khai thác các mỏ mới. Nhờ vậy, PVEP đã đưa mỏ Sư tử trắng giai đoạn hai vào khai thác từ giữa năm 2021, đồng thời đưa lại mỏ Đại Hùng vào khai thác trở lại bình thường sau thời gian dự án phải dừng hoạt động để thực hiện hủy giếng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của năm 2021, PVEP cũng tiếp tục triển khai các biện pháp tiết giảm chi phí tối đa. Theo đó, 8 tháng qua, PVEP đã tiết kiệm được 18 triệu USD và dự kiến cả năm 2021 sẽ tiết kiệm được khoảng 22 triệu USD. Tuy nhiên, để doanh PVEP có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ cả năm 2021, bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp thì các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ngành là thực sự cần thiết, nhất là trong việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho các lao động dầu khí đang làm việc ngoài giàn khoan và ở các dự án dầu khí ở nước ngoài. Bên cạnh đó, PVEP kiến nghị chính phủ và các bộ ngành liên quan tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm xăng dầu tại thị trường trong nước bởi giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành trong những tháng vừa qua đã khiến cho hàng không và vận tải hành khách đình trệ, dẫn tới nhu cầu tiêu thụ xăng dầu thấp, làm tồn kho xăng dầu tăng cao. Hiện Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang vận hành với công suất trên dưới 80 % và điều này ảnh hưởng tới việc bán dầu của PVEP theo các hợp đồng dài hạn cho Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn-đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Bình Sơn. Hệ quả là hoạt động khai thác của PVEP cũng có thể bị ảnh hưởng theo. Ngoài ra, việc Chính phủ và các bộ ngành tạo điều kiện để khẩn trương đưa các dự án trọng điểm như chuỗi dự án khí lô B, dự án khí CVX miền Trung vào vận hành sẽ giúp các đơn vị dầu khí trong đó có PVEP, Tập đoàn dầu khí Việt Nam và các đối tác nước ngoài mang lại lợi ích lớn đóng góp cho nền kinh tế chung, ông Trung đề xuất./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
PVEP nộp ngân sách nhà nước vượt 7% kế hoạch năm 2021
18:05' - 09/09/2021
Trong 8 tháng qua, PVEP đã nộp ngân sách nhà nước 5.164 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch cả năm 2021.
-
Doanh nghiệp
4 tháng, PVEP nộp ngân sách nhà nước vượt 43% kế hoạch
19:28' - 04/05/2021
Cụ thể, tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 1,2 triệu tấn, vượt 5% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
PVEP nộp ngân sách nhà nước vượt 41% kế hoạch quý I/2021
20:21' - 03/04/2021
Trong quý I/2021, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất và tài chính; trong đó nộp ngân sách nhà nước vượt 41% kế hoạch.
-
Chuyển động DN
PVEP duy trì sản xuất ổn định, an toàn
20:43' - 21/02/2021
PVEP cũng sẵn sàng các phương án huy động nhân sự thích hợp, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị và dự án.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn dịp nghỉ lễ 2/9
10:08'
Trong kỳ nghỉ 80 năm Quốc khánh (30/8-2/9/2025), hệ thống điện quốc gia được vận hành an toàn, ổn định, liên tục, bảo đảm cung cấp điện cho mọi hoạt động chính trị, văn hóa và đời sống.
-
Doanh nghiệp
Apple đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" AI
09:49'
Nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Apple, lĩnh vực robot đã rời công ty này để gia nhập Meta Platforms, trở thành một phần trong làn sóng chảy máu chất xám AI từ nhà sản xuất iPhone.
-
Doanh nghiệp
Đông Nam Bộ giữ vị thế “điểm đến vàng” của dòng vốn FDI
18:08' - 02/09/2025
Thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ vị trí dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Tính đến ngày 29/7/2025, riêng các khu chế xuất và khu công nghiệp trên địa bàn đã thu hút 2,43 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel tham gia diễu binh, diễu hành ngày 2/9
13:07' - 02/09/2025
Đây là dấu mốc quan trọng thể hiện Viettel đã phát triển trở thành đơn vị nghiên cứu sản xuất công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, làm chủ công nghệ lõi.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn lớn của Mỹ tạm dừng huy động vốn cho quỹ tín dụng tư nhân châu Á
10:20' - 02/09/2025
Tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock của Mỹ đã tạm ngừng huy động vốn cho chiến lược tín dụng tư nhân mới nhất tại châu Á, giữa bối cảnh tiến trình sáp nhập với HPS Investment Partners.
-
Doanh nghiệp
Thi công xuyên lễ trên các công trình lưới điện truyền tải trọng điểm ở 3 miền Bắc – Trung – Nam
21:29' - 01/09/2025
Trong khi người lao động cả nước được nghỉ 4 ngày dịp lễ Quốc khánh, thì trên các công trường truyền tải điện trải dài từ Bắc vào Nam, không khí lao động vẫn sôi động, khẩn trương.
-
Doanh nghiệp
Ấn tượng Việt Nam: Ngành điện từ khói lửa kháng chiến đến kỷ nguyên số
20:20' - 01/09/2025
Từ khói lửa kháng chiến đến kỷ nguyên số, ngành điện Việt Nam đã trở thành huyết mạch năng lượng quốc gia, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển đất nước.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Thăng Long – 30 năm tôn vinh ẩm thực Việt tại Đức
17:37' - 01/09/2025
Tập đoàn Thăng Long kỷ niệm 30 năm phát triển tại Đức, khẳng định vị thế tiên phong quảng bá ẩm thực Việt, đóng góp tích cực cho cộng đồng và quan hệ Việt – Đức.
-
Doanh nghiệp
CEO Nvidia lạc quan về triển vọng nhu cầu chip AI
07:36' - 01/09/2025
Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang, khẳng định làn sóng chi tiêu cho chip trí tuệ nhân tạo (AI) chưa kết thúc, dự báo cơ hội sẽ mở rộng thành thị trường trị giá hàng nghìn tỷ USD trong 5 năm tới.