BNEWS Các kiểm toán viên sẽ gặp khó khăn trong việc đánh giá khả năng tiếp tục giao dịch của các công ty cũng như phát hiện gian lận và sai sót trong kiểm toán tài chính.
Đây là cảnh báo của ông Kevin Ellis, Giám đốc Công ty kiểm toán PwC tại Anh và Trung Đông, đưa ra mới đây, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt hơn trong mùa Đông do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trao đổi với tờ Financial Times, ông Ellis nhận định, với rất nhiều yếu tố bất ổn, vai trò của kiểm toán viên chưa khi nào trở nên quan trọng hơn cũng như khó khăn hơn như thời điểm này. Theo ông, việc thực hiện các cuộc kiểm toán trong năm nay sẽ "khó khăn hơn bao giờ hết".
Ngành kiểm toán đã phải đối mặt với sự giám sát gắt gao sau khi xảy ra một loạt vụ bê bối sổ sách tài chính tại tập đoàn thanh toán Wirecard hàng đầu của Đức, tập đoàn xây dựng Carillion và tập đoàn du lịch đình đám Thomas Cook của Anh.
"Bộ tứ" công ty kiểm toán hàng đầu thế giới gồm PwC, KPMG, Deloitte và EY, đã bị cáo buộc không xác định được các dấu hiệu "cờ đỏ" trong sổ sách của các công ty. Các dấu hiệu này cảnh báo các cổ đông có thể mất đi một số tiền lớn khi các công ty này phá sản.
Ông Ellis cho rằng áp lực sẽ gia tăng rõ rệt vào mùa Đông này khi các kiểm toán viên chuẩn bị kiểm tra sổ sách của hàng trăm công ty lớn có năm tài chính kết thúc vào tháng 12 tới. Thời điểm này có thể trùng với các đợt phong tỏa tiếp theo do dịch COVID-19 ở châu Âu khi các chính phủ nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch bệnh thứ hai.
Điều này đồng nghĩa các kiểm toán viên sẽ buộc phải đảm nhiệm các khâu quan trọng của cuộc kiểm toán như kiểm kê hàng tồn kho hoặc định giá danh mục đầu tư từ xa, khiến công việc kiểm tra sổ sách của các công ty trở nên phức tạp hơn.
Số lượng lớn nhân viên làm việc từ xa cộng với áp lực tài chính gia tăng đối với các doanh nghiệp đã làm tăng nguy cơ xảy ra gian lận sổ sách trong giai đoạn khủng hoảng dịch COVID-19. Các kiểm toán viên đã phải đối mặt với các yêu cầu cải thiện phương pháp phát hiện gian lận trong sổ sách của công ty sau vụ bê bối tại WireCard.
Bên cạnh đó, các kiểm toán viên cũng phải chịu áp lực chưa từng có để đưa ra các quyết định khó khăn trong việc đánh giá khả năng tiếp tục giao dịch của một công ty trong 12 tháng tới. Điều này đã dẫn đến một cuộc tranh cãi giữa các kiểm toán viên và ban lãnh đạo một số công ty.
Nhiều giám đốc lo ngại rằng một nghi vấn chính thức của kiểm toán viên trong sổ sách tài chính công ty liên quan đến khả năng tiếp tục giao dịch của công ty có thể dẫn đến đổ vỡ các thỏa thuận vay với các ngân hàng hoặc người giữ trái phiếu công ty./.
Tin liên quan
Kiểm toán môi trường: Vì sự phát triển bền vững
Tại Việt Nam, việc triển khai kiểm toán môi trường dù còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã có những chuyển biến đáng khích lệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.











