PwC cảnh báo hoạt động kiểm toán khó khăn hơn trong dịch COVID-19

15:10' - 02/11/2020
BNEWS Các kiểm toán viên sẽ gặp khó khăn trong việc đánh giá khả năng tiếp tục giao dịch của các công ty cũng như phát hiện gian lận và sai sót trong kiểm toán tài chính.

Đây là cảnh báo của ông Kevin Ellis, Giám đốc Công ty kiểm toán PwC tại Anh và Trung Đông, đưa ra mới đây, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt hơn trong mùa Đông do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Trao đổi với tờ Financial Times, ông Ellis nhận định, với rất nhiều yếu tố bất ổn, vai trò của kiểm toán viên chưa khi nào trở nên quan trọng hơn cũng như khó khăn hơn như thời điểm này. Theo ông, việc thực hiện các cuộc kiểm toán trong năm nay sẽ "khó khăn hơn bao giờ hết".

Ngành kiểm toán đã phải đối mặt với sự giám sát gắt gao sau khi xảy ra một loạt vụ bê bối sổ sách tài chính tại tập đoàn thanh toán Wirecard hàng đầu của Đức, tập đoàn xây dựng Carillion và tập đoàn du lịch đình đám Thomas Cook của Anh.

"Bộ tứ" công ty kiểm toán hàng đầu thế giới gồm PwC, KPMG, Deloitte và EY, đã bị cáo buộc không xác định được các dấu hiệu "cờ đỏ" trong sổ sách của các công ty. Các dấu hiệu này cảnh báo các cổ đông có thể mất đi một số tiền lớn khi các công ty này phá sản.

Ông Ellis cho rằng áp lực sẽ gia tăng rõ rệt vào mùa Đông này khi các kiểm toán viên chuẩn bị kiểm tra sổ sách của hàng trăm công ty lớn có năm tài chính kết thúc vào tháng 12 tới. Thời điểm này có thể trùng với các đợt phong tỏa tiếp theo do dịch COVID-19 ở châu Âu khi các chính phủ nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Điều này đồng nghĩa các kiểm toán viên sẽ buộc phải đảm nhiệm các khâu quan trọng của cuộc kiểm toán như kiểm kê hàng tồn kho hoặc định giá danh mục đầu tư từ xa, khiến công việc kiểm tra sổ sách của các công ty trở nên phức tạp hơn.

Số lượng lớn nhân viên làm việc từ xa cộng với áp lực tài chính gia tăng đối với các doanh nghiệp đã làm tăng nguy cơ xảy ra gian lận sổ sách trong giai đoạn khủng hoảng dịch COVID-19. Các kiểm toán viên đã phải đối mặt với các yêu cầu cải thiện phương pháp phát hiện gian lận trong sổ sách của công ty sau vụ bê bối tại WireCard.

Bên cạnh đó, các kiểm toán viên cũng phải chịu áp lực chưa từng có để đưa ra các quyết định khó khăn trong việc đánh giá khả năng tiếp tục giao dịch của một công ty trong 12 tháng tới. Điều này đã dẫn đến một cuộc tranh cãi giữa các kiểm toán viên và ban lãnh đạo một số công ty.

Nhiều giám đốc lo ngại rằng một nghi vấn chính thức của kiểm toán viên trong sổ sách tài chính công ty liên quan đến khả năng tiếp tục giao dịch của công ty có thể dẫn đến đổ vỡ các thỏa thuận vay với các ngân hàng hoặc người giữ trái phiếu công ty./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục