Quan chức Đức nhận định về vấn đề nhập khẩu năng lượng từ Nga
Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu ngành kinh tế của Đức nói: “Kể từ khi tôi trở thành bộ trưởng, chúng tôi đã nỗ lực để độc lập khỏi nguồn khí đốt nhập khẩu từ Nga. Chúng tôi đã cố gắng giảm nhập khẩu đáng kể trong vài tuần qua và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”.
Ông Habeck nhấn mạnh thêm rằng việc giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu thô nhập khẩu của Nga là vấn đề an ninh quốc gia đối với Đức.
Tuy nhiên, trước đó cùng ngày, các ngân hàng Đức cảnh báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ rơi vào suy thoái nếu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga.Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank của Đức Christian Sewing cho biết nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu ngừng nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga.
Ngoài ra, các ngân hàng Đức dự báo tăng trưởng của Đức trong năm nay sẽ giảm mạnh, còn khoảng 2% do cuộc xung đột ở Ukraine.Phát biểu với báo giới, ông Sewing nêu rõ Đức đối mặt nguy cơ suy thoái nếu ngừng nhập khẩu năng lượng của Nga: “Tình hình thậm chí sẽ tồi tệ hơn nếu hoạt động nhập khẩu hay nguồn cung dầu mỏ và khí đốt của Nga bị dừng lại. Khi đó, một cuộc suy thoái nghiêm trọng tại Đức sẽ hầu như không thể tránh được”./.
- Từ khóa :
- Đức
- nga
- năng lượng
- nhập khẩu năng lượng
Tin liên quan
-
DN cần biết
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra về pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam
20:34' - 04/04/2022
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia.
-
Hàng hoá
Giá xe mới tăng cao trước đà tăng lãi suất và giá năng lượng
09:14' - 04/04/2022
Số liệu thống kê cho thấy chi tiêu cho ô tô nói chung, bao gồm cả ô tô đã qua sử dụng, đã giảm song mức chi tiêu cho các loại xe mới vẫn ở cao.
-
Phân tích - Dự báo
Vì sao Nhật Bản khó ngừng hoàn toàn hợp tác năng lượng với Nga?
06:30' - 04/04/2022
Đối với hợp tác năng lượng Nga-Nhật trong lĩnh vực dầu khí, hiện tại, các công ty Nhật Bản, theo tuyên bố chính thức của nước này, sẽ tiếp tục làm việc tại Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp khẩn về các vấn đề nóng liên quan đến ngành năng lượng
19:51' - 01/04/2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì các cuộc họp quan trọng về bảo đảm nguồn than cho điện, điện cho sản xuất, sinh hoạt, phục hồi kinh tế và xử lý một số vấn đề liên quan đến điện mặt trời áp mái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02'
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.