Quan chức ECB: Chiến tranh thương mại sẽ khiến GDP của thế giới giảm 1%
Theo thành viên ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của thế giới có thể giảm 1% trong một năm nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động cuộc chiến thương mại với các đối tác của Mỹ.
Các nhà kinh tế của ECB đã phác thảo một kịch bản theo đó Mỹ tăng thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu thêm 10 điểm phần trăm và các đối tác thương mại của Mỹ có hành động đáp trả tương tự. Theo ông Coeure, một tình huống như vậy có những tác động tiêu cực đáng kể tới nền kinh tế thế giới, Dự kiến, GDP của Mỹ sẽ giảm 2,5% sau một năm nếu có sự thay đổi về thuế quan trên toàn cầu. Kinh tế Mỹ giảm gần 2,8% trong năm 2009 trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, theo ông Coeure, GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng giảm, song ít hơn so với Mỹ. Trước đó, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu giới chức thương mại nước này gia tăng áp lực thuế quan với các mặt hàng nhập từ Trung Quốc, Bắc Kinh ngày 6/4 cảnh báo sẽ đáp trả “bằng mọi giá” với những biện pháp mới để bảo vệ lợi ích của nước này nếu Mỹ tiếp tục các biện pháp bảo hộ thương mại của mình. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là "ăn miếng trả miếng" liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét khoản thuế bổ sung đối với hàng hóa với trị giá lên tới 100 tỷ USD của Trung Quốc.Trước đó ngày 3/4 Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp thuế bổ sung với lý do Trung Quốc có "các hoạt động thương mại không công bằng.
Trung Quốc sau đó đã có biện pháp đáp trả với việc công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế cao hơn, trong đó có đậu tương, ô tô và hóa chất.
>>>Thế giới gia tăng quan ngại về kế hoạch áp thuế nhập khẩu nhôm và thép của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn cùng EU chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại
19:53' - 06/04/2018
Ngày 6/4, Trung Quốc đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cùng chung lập trường phản đối chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đấu thương mại không người thắng giữa Mỹ và Trung Quốc
19:45' - 06/04/2018
Cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra khốc liệt sau những đòn "ăn miếng trả miếng" dồn dập của hai bên.
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, giá dầu châu Á giảm
16:22' - 06/04/2018
Giá dầu châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 6/4 trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có xu hướng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Những “ngư ông đắc lợi” trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
16:08' - 06/04/2018
Những đối tượng cũng được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là những nước đang phát triển có thể thế chân Trung Quốc trở thành các nhà cung cấp cho thị trường Mỹ...
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Điều chỉnh quy hoạch vùng: Tối ưu nguồn lực, tạo “nền” vững chắc cho tăng trưởng hai con số
18:27'
Nếu được triển khai hiệu quả, các quy hoạch này sẽ góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Hoàn thiện khung pháp lý quỹ hưu trí bổ sung
17:54' - 15/04/2026
Việc ban hành Nghị định mới về bảo hiểm hưu trí bổ sung được kỳ vọng hoàn thiện hành lang pháp lý, mở rộng hoạt động đầu tư và tăng cường cơ chế giám sát theo hướng an toàn, minh bạch và bền vững hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận lớn" với Iran
08:46' - 15/04/2026
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran đang tiến “rất gần đến hồi kết”. Ông đưa ra phát biểu này khi trả lời phỏng vấn hãng tin FOX News.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo nguy cơ suy thoái của châu Âu
09:50' - 13/04/2026
Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã liên tục cảnh báo châu Âu đang đứng bên bờ vực suy thoái nếu không có những thay đổi triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
08:51' - 13/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Điểm sáng về thích ứng giữa "tâm bão"
05:30' - 13/04/2026
Dù là trong lĩnh vực công nghiệp hóa, năng lượng hay giáo dục, Việt Nam luôn duy trì được một lộ trình xuyên suốt, giúp các nhà đầu tư quốc tế cảm thấy an tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran cho rằng cần thời gian để đàm phán đạt kết quả với Mỹ
20:52' - 12/04/2026
Bộ Ngoại giao Iran cho rằng không nên kỳ vọng các cuộc đàm phán với Mỹ có thể đạt được thỏa thuận chỉ sau một vòng duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò trong hợp tác tài chính ASEAN
17:26' - 12/04/2026
Việt Nam tiếp tục kiên định chiến lược phát triển dựa trên ba trụ cột nêu trên; trong đó, đặc biệt coi trọng phát triển hạ tầng nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo Thụy Sĩ: Việt Nam củng cố ổn định chính trị, duy trì đà cải cách kinh tế
17:29' - 09/04/2026
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nhiệm kỳ 2026–2031 đang thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế.
