Quan chức Fed cảnh báo tiêu cực về kinh tế Mỹ

14:42' - 08/05/2020
BNEWS Quan chức Fed cho rằng kịch bản mà trong đó việc mở cửa nền kinh tế quá nhanh và dịch lại bùng phát không chỉ là một thảm họa y tế mà còn làm đảo ngược đà phục hồi.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh Philadelphia, ông Patrick Harker, ngày 7/5 cảnh báo kinh tế Mỹ có thể sẽ lại rơi vào suy thoái trong năm 2021, nếu việc mở cửa trở lại nền kinh tế diễn ra quá nhanh với sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19.
Ông Harker cho rằng kịch bản mà trong đó việc mở cửa nền kinh tế quá nhanh và dịch lại bùng phát không chỉ là một thảm họa y tế mà còn làm đảo ngược đà phục hồi. Trong kịch bản kém lạc quan này, ông dự báo triển vọng tăng trưởng năm 2021 sẽ tương tự như năm 2020, với GDP sụt giảm mạnh do việc đóng cửa doanh nghiệp lại được thực hiện.
Nếu nền kinh tế được mở cửa chủ yếu vào tháng Sáu và không có đợt bùng phát dịch thứ hai trong mùa Thu, ông Harker nhận định nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh vào nửa cuối năm, sau khi giảm mạnh trong quý II/2020.

Tuy nhiên, ông cho rằng mức độ phục hồi sẽ không đủ để bù lại hoàn toàn cho sự sụt giảm trong hai quý đầu năm nay và mức tăng trưởng trong năm 2021 sẽ trên trung bình dài hạn.
Theo ông Harker, cho đến khi dịch được kiểm soát, kinh tế Mỹ sẽ yếu hơn so với vài tháng trước, dù ngày càng có nhiều nước từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế.
GDP của Mỹ trong quý I/2020 đã giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động của đại dịch COVID-19. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Tính đến đêm 7/5, Mỹ đã ghi nhận hơn 1,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó có 75.000 ca tử vong./.

>>>Mỹ cân nhắc bổ sung các biện pháp kinh tế mới


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục