1. >

Quan chức Fed: Đồng bitcoin có thể đe dọa sự ổn định tài chính

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Randal Quarles, các đồng tiền ảo như đồng bitcoin có thể đe dọa sự ổn định tài chính khi được sử dụng rộng rãi hơn.

Quan chức Fed: Đồng bitcoin có thể đe dọa sự ổn định tài chính

Đồng tiền ảo Bitcoin mạ vàng tại London, Anh ngày 20/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Quarles nhận định: trong các cuộc khủng hoảng, nhu cầu thanh khoản của người gửi tiền ngân hàng thường tăng đột biến, đặt các tổ chức tài chính lớn vào tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, chưa rõ liệu tình hình với các đồng tiền ảo sẽ ra sao trong các tình huống tương tự.

Theo ông, đồng bitcoin không được đảm bảo bằng các tài sản khác, không có giá trị thực, và không thuộc trách nhiệm pháp lý của một thiết chế ngân hàng chính thức.

Ông Quarles cho rằng các đồng tiền ảo có thể chưa gây lo ngại lớn với mức độ sử dụng hiện nay, nhưng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn đối với sự ổn định tài chính nếu được sử dụng rộng rãi hơn.

Ông Quarles có phát biểu trên sau khi đồng bitcoin giảm giá chóng mặt trong phiên 30/11, sau khi tăng mạnh trong các phiên trước đó, vượt 10 lần giá trị so với đầu năm. Trong phiên 30/11, đồng bitcoin có tổng giá trị thị trường khoảng 163 tỷ USD.

Đây là một phiên giao dịch biến động mạnh đối với đồng bitcoin, khi đồng tiền này có thời điểm giảm xuống 9.000 USD, mất hơn 1/5 giá trị so với mức cao kỷ lục là 11.395 USD/bitcoin đạt được trong phiên 29/11.

Đồng bitcoin cũng ngày càng được các nhà đầu tư trên Phố Wall quan tâm, với các sàn giao dịch lớn như Nasdaq đang có kế hoạch triển khai các giao dịch kỳ hạn đối với đồng tiền này. Tuy nhiên, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành sàn Nasdaq Adene Friedman cho biết vẫn chưa có thông báo nào về vấn đề trên mà hiện mới đang diễn ra các cuộc đối thoại với nhiều khách hàng và các đối tác.

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được lưu hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó chỉ đáng giá vài xu Mỹ.

Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn.

Bitcoin có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch loại tiền này.

>>>Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin vượt mốc kỷ lục 10.000 USD 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif