BNEWS Theo Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Randal Quarles, các đồng tiền ảo như đồng bitcoin có thể đe dọa sự ổn định tài chính khi được sử dụng rộng rãi hơn.
Ông Quarles nhận định: trong các cuộc khủng hoảng, nhu cầu thanh khoản của người gửi tiền ngân hàng thường tăng đột biến, đặt các tổ chức tài chính lớn vào tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, chưa rõ liệu tình hình với các đồng tiền ảo sẽ ra sao trong các tình huống tương tự.
Theo ông, đồng bitcoin không được đảm bảo bằng các tài sản khác, không có giá trị thực, và không thuộc trách nhiệm pháp lý của một thiết chế ngân hàng chính thức.
Ông Quarles cho rằng các đồng tiền ảo có thể chưa gây lo ngại lớn với mức độ sử dụng hiện nay, nhưng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn đối với sự ổn định tài chính nếu được sử dụng rộng rãi hơn.
Ông Quarles có phát biểu trên sau khi đồng bitcoin giảm giá chóng mặt trong phiên 30/11, sau khi tăng mạnh trong các phiên trước đó, vượt 10 lần giá trị so với đầu năm. Trong phiên 30/11, đồng bitcoin có tổng giá trị thị trường khoảng 163 tỷ USD.Đây là một phiên giao dịch biến động mạnh đối với đồng bitcoin, khi đồng tiền này có thời điểm giảm xuống 9.000 USD, mất hơn 1/5 giá trị so với mức cao kỷ lục là 11.395 USD/bitcoin đạt được trong phiên 29/11.
Đồng bitcoin cũng ngày càng được các nhà đầu tư trên Phố Wall quan tâm, với các sàn giao dịch lớn như Nasdaq đang có kế hoạch triển khai các giao dịch kỳ hạn đối với đồng tiền này. Tuy nhiên, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành sàn Nasdaq Adene Friedman cho biết vẫn chưa có thông báo nào về vấn đề trên mà hiện mới đang diễn ra các cuộc đối thoại với nhiều khách hàng và các đối tác. Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được lưu hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó chỉ đáng giá vài xu Mỹ.Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn.
Bitcoin có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch loại tiền này.
>>>Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin vượt mốc kỷ lục 10.000 USD
- Từ khóa:
- bitcoin
- tiền ảo
- tiền ảo bitcoin
- quan chức fed
- fed
Tin liên quan
Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin vượt mốc kỷ lục 10.000 USD
Đồng tiền ảo Bitcoin đã lần đầu tiên vượt mốc 10.000 USD/Bitcoin ở đầu phiên giao dịch ngày 29/11 tại các thị trường châu Á, sau khi đã tăng giá trị tới hơn 10 lần kể từ đầu năm tới nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhBảo hiểm nhân thọ muốn tăng trưởng phải lấy lại niềm tin
Theo các chuyên gia kinh tế, bảo hiểm nhân thọ vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, song để khai thác hiệu quả thị trường này, ngành bảo hiểm cần tiếp tục củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
-
Tài chínhNepal cần hàng tỷ USD để khắc phục hậu quả lũ lụt
Trao đổi với Bloomberg Television, Bộ trưởng Wagle cho biết tổng thiệt hại và tổn thất, sau khi được thống kê đầy đủ trong khoảng một tuần nữa, có thể lên tới ít nhất vài tỷ USD.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh cam kết tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho doanh nghiệp lớn
Trưởng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của ngành Thuế là lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ; chuyển mạnh từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy phục vụ.
-
Tài chínhBộ Tài chính số hóa quản lý, xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp
Ngày 28/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn Phần mềm tổng hợp, báo cáo kết quả sắp xếp, xử lý nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Tài chínhGỡ vướng, siết gian lận để làm sạch mã số thuế
Chiến dịch hướng tới xử lý các mã số thuế tồn đọng, đồng thời phân loại rõ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực tế còn hoạt động với những trường hợp đã rời khỏi thị trường.
-
Tài chínhKhơi thông nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 26/8, tại Vĩnh Long, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Tài chínhThâm hụt ngân sách của Đức vượt ngưỡng 3% GDP
Phần lớn mức thâm hụt đến từ ngân sách liên bang. Chính quyền liên bang ghi nhận thiếu hụt 48,1 tỷ euro, tăng 29,0 tỷ euro so với 6 tháng đầu năm 2025.
-
Tài chínhMinh bạch pháp lý để tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Các chuyên gia cho rằng pháp luật rõ ràng, nhất quán, dễ dự báo và cơ chế tư pháp độc lập là yếu tố then chốt để Trung tâm Tài chính quốc tế thu hút vốn.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.










