Quan chức FED: Kinh tế Mỹ có thể phục hồi chậm hơn dự báo

14:13' - 23/06/2020
BNEWS Nền kinh tế Mỹ có thể phục hồi chậm hơn so với các dự báo đưa ra vài tháng trước do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang lây lan mạnh ở quốc gia này.

Đây là nhận định của người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh Boston, ông Eric Rosengren trong buổi trả lời phóng vấn của báo chí ngày 22/6 vừa qua.

Theo quan chức trên, FED đã ghi nhận một vài số liệu tích cực phản ánh thực tế một số nơi đang mở cửa trở lại, tuy nhiên việc mở cửa trở lại có thể không đảm bảo an toàn như mức cần thiết. Nếu điều này khiến nhà chức trách phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế vào cuối năm nay, nền kinh tế sẽ phục hồi chậm lại.

Ông Rosengren đưa ra nhận định trên trong bối cảnh số liệu của Đại học John Hopkins cho thấy số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã lên tới trên 2,3 triệu người, trong đó 120.000 người đã tử vong. Đáng chú ý, số ca mắc vẫn tiếp tục tăng trên toàn quốc.

Ông Rosengren cho biết, trước tình hình trên, FED mới đây đã triển khai một chương trình cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, qua đó giúp các công ty này vượt qua nửa cuối năm 2020, được dự báo sẽ còn khó khăn hơn dự kiến.

Trước đó, ngày 19/6 vừa qua, một quan chức FED dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ duy trì ở mức hai con số cho đến hết năm nay do những tác động dai dẳng của đại dịch.

Theo Bộ Lao động Mỹ, từ tháng 2/2020 đến nay, gần 20 triệu người Mỹ đã mất việc làm, đồng nghĩa những thành quả tạo việc làm trong gần 10 năm qua đã "bốc hơi".

Hồi tháng Tư vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã tăng vọt lên 14,6%, mức kỷ lục mới trong thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 5 tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao 13,3%./.

>>>Fed triển khai chương trình cho vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục