Quan chức Fed: Nhiều ngành đang chật vật để mở cửa trở lại
Neel Kashkari, Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vừa cho biết, nhiều ngành của kinh tế của nước này phải đối mặt với giá cả tăng nhanh và đang chật vật để điều chỉnh mở cửa trở lại sau một thời gian phong tỏa chống đại dịch COVID-19.
Ông Kashkari cho biết ông đã nhất trí với Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng nền kinh tế sẽ trở lại môi trường giá cả bình thường khi điều chỉnh mở cửa trở lại. Hồi cuối tháng 6/2021, ông Kashkari dự báo các chỉ số lạm phát tăng gần đây chỉ là tạm thời và người Mỹ sẽ quay trở lại thị trường lao động với số lượng lớn vào mùa Thu. Đầu tuần này, Chủ tịch Fed, Powell đã cam kết "hỗ trợ đắc lực" để hoàn thành quá trình phục hồi kinh tế Mỹ sau đại dịch COVID-19, nhưng đã phải đối mặt với những câu hỏi gay gắt của các nghị sĩ Cộng hòa trong phiên điều trần trước Quốc hội do lo ngại về mức tăng lạm phát đột biến gần đây. Báo cáo mới nhất của Fed về nền kinh tế Mỹ, được gọi là Sách Be (Beige Book), công bố ngày 14/7, nhận định: "Một số doanh nghiệp nhận thấy áp lực giá cả hiện giờ chỉ mang tính tạm thời, trong khi đa số dự đoán chi phí đầu vào và giá bán sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới".Theo báo cáo, nhìn chung, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn từ cuối tháng 5/2021 đến đầu tháng Bảy đã tăng trưởng "từ mức vừa đến mạnh”, nhưng doanh nghiệp đang lo ngại rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ kéo dài lâu hơn dự đoán, trong khi triển vọng nhu cầu tiếp tục cải thiện.
Hàng năm, Beige Book được Fed công bố tám lần vào thời điểm hai tuần trước khi kết thúc các cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bộ phận hoạch định chính sách của Fed. Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào hai ngày 27-28/7 và được dự đoán sẽ tiếp tục nội dung tranh luận trong cuộc họp trước đó về việc cần duy trì chính sách kích thích kinh tế thêm bao lâu trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh hơn dự đoán./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Giao thông vận tải Mỹ khắc phục các tồn tại của chuỗi cung ứng
15:40' - 17/07/2021
Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg đang tìm kiếm các giải pháp để giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng, từ việc tắc nghẽn các cảng cho đến tình trạng thiếu lái xe.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Los Angeles (Mỹ) áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang
11:30' - 16/07/2021
Dự kiến, quy định đeo khẩu trang trong cửa hàng, nhà hàng và nơi công sở tại Los Angeles sẽ có hiệu lực từ 0h ngày 18/7 theo giờ địa phương.
-
Ý kiến và Bình luận
EIA: Dự trữ khí đốt của Mỹ trong tuần trước tăng 2,1%
10:41' - 16/07/2021
Dự trữ khí đốt có thể sử dụng tại khu vực lục địa của Mỹ là 2.629 tỷ foot khối (74,44 tỷ m3) trong tuần kết thúc ngày 9/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.

Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC., ngày 27/8/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN