Quan chức Fed tranh luận về chi tiêu tiêu dùng trong nền kinh tế Mỹ
Việc các nền kinh tế trên toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung leo thang cùng với dấu hiệu cảnh báo suy thoái của kinh tế Mỹ đang cùng đưa đến nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã sẵn sàng hạ lãi suất tại cuộc họp trong hai ngày 17-18/9 tới.
Trong những phát biểu trong tuần này, các Chủ tịch của Fed tại các khu vực nhìn chung nhất trí rằng sự không chắc chắn trong chính sách thương mại đang tác động đến các doanh nghiệp Mỹ.Những tranh luận của các quan chức Fed về vấn đề cắt giảm lãi suất chủ yếu xoay quanh quan điểm của họ về chi tiêu tiêu dùng.
Ông John Williams, Chủ tịch Fed tại New York, trong phát biểu ngày 4/9 cho rằng chi tiêu tiêu dùng mạnh và là một yếu tố thúc đẩy kinh tế Mỹ.Ông cho biết, Fed sẵn sàng hành động một cách thích hợp để tránh nguy cơ suy thoái cho kinh tế nước này, nhắc lại những gì Chủ tịch Jerome Powell đã nói vào tháng trước.
Tuy nhiên, ông dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 2-2,5% trong năm 2019.
Vài giờ sau khi ông Williams có phát biểu trên, từ Toronto, Canada, Chủ tịch Fed tại Dallas, Robert Kaplan, nói kinh tế Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều và ông quan tâm đến việc chi tiêu tiêu dùng, lĩnh vực có đóng góp lớn nhất trong nền kinh tế, có chịu tác động từ sự không chắc chắn trong chính sách thương mại hay không, khi đây là lý do khiến hoạt động chế tạo của nước này giảm trong tháng Tám.Ông cho biết, ông đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay và có thể hạ một lần nữa.
Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari, cũng ngày 4/9 nói việc đường cong lãi suất đảo ngược là dấu hiệu đáng lo ngại nhất, bởi đây là điều cho thấy các nhà đầu tư lo ngại về một cuộc suy thoái, nếu các doanh nghiệp và người tiêu dùng bắt đầu hạn chế đầu tư và chi tiêu.Theo ông, nếu đầu tư của các doanh nghiệp vẫn giảm và các dấu hiệu cảnh báo suy thoái tiếp tục, Fed cần hành động để duy trì động lực của nền kinh tế.
Trong khi đó, Chủ tịch Fed tại Boston, Eric Rosengren, người đã phản đối quyết định hạ lãi suất của Fed hồi tháng Bảy, ngày 3/9 cho rằng không có lý do gì để hạ lãi suất khi kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng khoảng 2%. Báo cáo Beige Book của Fed được công bố ngày 4/9 cho thấy quan điểm chung của các quan chức Fed là căng thẳng thương mại đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và có một số dấu hiệu về việc người tiêu dùng có thể bắt đầu cảm nhận được tác động./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Quan chức Fed cho rằng không cần sớm giảm lãi suất
09:46' - 04/09/2019
Nhận định trên được ông Eric Rosengren, người đứng đầu Fed chi nhánh Boston, đưa ra hai tuần trước khi Fed chuẩn bị tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích Fed
11:01' - 31/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 phủ nhận các cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, và thay vào đó chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Các quan chức Fed cảnh báo những rủi ro từ bất ổn thương mại
11:05' - 25/08/2019
Fed nhận định bất ổn chính sách thương mại dường như đang đóng vai trò chính trong việc kéo đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại cũng như làm suy yếu hoạt động chế tạo và chi tiêu vốn tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.

Người dân lựa chọn thực phẩm tại một cửa hàng ở Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 24/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN