Quan chức Hàn Quốc hối thúc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong
Một quan chức Hàn Quốc phụ trách thúc đẩy hoạt động đầu tư tại khu công nghiệp chung Kaesong của Triều Tiên ngày 13/7 thông báo việc mở cửa trở lại khu công nghiệp này sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới khôi phục quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.
Theo hãng tin Yonhap, phát biểu tại một hội nghị chuyên đề ở Seoul, Chủ tịch Hiệp hội khu công nghiệp Kaesong, ông Kim Jin-hyang cho rằng khu công nghiệp chung Kaesong phải được khôi phục hoạt động trong thời gian sớm nhất có thể.
Ông nhận định các vấn đề hợp tác kinh tế liên Triều không thể được thảo luận mà không đề cập đến khu công nghiệp chung này. Ngoài ra, ông Kim Jin-hyang khẳng định khu công nghiệp này không phải là một "đặc ân" dành cho Triều Tiên, mà nó cũng góp phần hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc.
Hơn thế nữa, ông lưu ý rằng khu công nghiệp chung Kaesong là biểu tượng an ninh và hòa bình, và việc hơn 60.000 công nhân Hàn Quốc và Triều Tiên làm việc cùng tại một địa điểm có thể ngăn chặn những căng thẳng và góp phần đảm bảo hòa bình.
Ông Kim Jin-hyang nhấn mạnh Hàn Quốc cần cùng với Singapore, Nga và Trung Quốc chuẩn bị cho các hoạt động đầu tư quy mô lớn tại Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên mới đây nhằm thúc đẩy không khí hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Trước đó, chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đột ngột đóng cửa khu công nghiệp chung này ngày 10/2/2016 để trả đũa vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên./.
- Từ khóa :
- khu công nghiệp chung Kaesong
- hàn quốc
- triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử đoàn sang tu sửa văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong
10:45' - 02/07/2018
Sáng 2/7, một nhóm 26 người gồm quan chức và công nhân nước này đã đi qua biên giới với Triều Tiên để tới thị trấn Kaesong tiến hành tu sửa các cơ sở sẽ được dùng làm văn phòng liên lạc liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến lập văn phòng liên lạc chung tại thành phố Kaesong
12:35' - 30/04/2018
Hàn Quốc cân nhắc tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên để thảo luận chi tiết việc thành lập một văn phòng liên lạc chung tại thành phố Kaesong ở biên giới hai miền.
-
Doanh nghiệp
Giới doanh nhân Hàn Quốc tin tưởng khu công nghiệp Kaesong sẽ sớm hoạt động trở lại
07:26' - 28/04/2018
Các doanh nhân Hàn Quốc từng có nhà máy hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ của Triều Tiên và hiện đã bị đóng cửa đã hoan nghênh kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chưa cho phép doanh nghiệp tới khu công nghiệp liên Triều Kaesong
20:36' - 15/03/2018
Ngày 15/3, nhà chức trách Hàn Quốc đã bác bỏ đề nghị của một số doanh nghiệp xin được tới thành phố Kaesong thuộc khu vực biên giới của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.