Quan chức Ireland nhận định về thỏa thuận thương mại Bắc Ireland
Trả lời phỏng vấn trước cuộc họp của các Ngoại trưởng EU, ông Coveney phát biểu rằng Ủy ban châu Âu đã có “một động thái lớn” trong việc cố gắng nới lỏng hoạt động thương mại từ Anh đến Bắc Ireland với một chương trình “được chào đón nhiệt liệt” tại Bắc Ireland, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp. Ngoài ra, ông cho biết: “Tiến trình Đối thoại đã được thống nhất giữa hai bên và tôi nghĩ rằng chúng ta cần có thời gian và không gian để làm việc”.
Trước đó hai tuần, Anh cảnh báo sẽ hủy bỏ một số điều khoản của thỏa thuận thương mại hậu Brexit (chỉ việc Anh rời EU) với Bắc Ireland, khi cho rằng những điều khoản này trở nên quá bất lợi nếu giữ lại.
Trong nhiều tháng qua, Chính phủ Anh đã kêu gọi EU thương lượng lại các điều khoản của Nghị định thư về Bắc Ireland, với các quy định về thương mại giữa Anh và tỉnh có biên giới với thành viên của EU là Ireland. Tuy nhiên, EU tuyên bố sẽ không thương lượng lại. Nghị định thư về Bắc Ireland là một phần của thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thương lượng với EU. Nghị định thư này đặt ra các thủ tục hải quan giữa Anh và Bắc Ireland để bảo đảm dòng chảy thương mại tự do giữa Bắc Ireland và Ireland. Anh cho hay sẽ kích hoạt Điều 16 của thỏa thuận, cho phép hủy một số điều khoản nếu những điều khoản này gây ra những tác động tiêu cực không mong muốn./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Anh thận trọng với các đề xuất mới của EU liên quan vùng Bắc Ireland
11:30' - 16/10/2021
Ngày 15/10, Bộ trưởng Brexit Anh David Frost cho biết Anh cảm thấy "có động lực" hơn Liên minh châu Âu (EU) công bố các đề xuất nhằm khắc phục những vấn đề trong thỏa thuận thương mại tại Bắc Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đề xuất Nghị định thư Bắc Ireland mới
08:56' - 13/10/2021
Bộ trưởng Brexit (chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu) Anh David Frost đề xuất kế hoạch về một nghị định thư hoàn toàn mới thay thế Nghị định thư Bắc Ireland hiện nay mà ông cho rằng quá “cứng nhắc”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine
09:55' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đề xuất tổ chức những cuộc đàm phán song phương với Ukraine.