Quan chức Mỹ: Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập NATO
Tuyên bố trên được đưa ra khi ông Volker tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới thăm Ukraine để thảo luận về việc mở rộng sự ủng hộ của Mỹ dành cho quân đội quốc gia Đông Âu này. Theo ông Volker, Ukraine vẫn chưa sẵn sàng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chủ yếu do những quy định về an ninh và khó có thể nói khi nào việc gia nhập sẽ xảy ra.
Ngoài ra, đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine cũng lưu ý tiến trình gia nhập NATO thường kéo dài và quyết định gia nhập vẫn thuộc về Ukraine, trong đó Kiev phải tiến hành những cải cách cần thiết để có thể nhận được quy chế thành viên trong tương lai.
Trước đó, trong chuyến thăm Kiev ngày 24/8, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã cam kết hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 175 triệu USD cho quân đội Ukraine. Phát biểu sau cuộc hội kiến Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Mattis cho biết gói hỗ trợ quân sự mới sẽ giúp Ukraine tự vệ, nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và cam kết xây dựng năng lực cho các lực lượng vũ trang Ukraine.
Gói hỗ trợ trên sẽ nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine lên 750 triệu USD kể từ năm 2015, dù vấn đề cung cấp vũ khí sát thương vẫn đang trong quá trình cân nhắc. Nhiều năm qua, Kiev hy vọng Mỹ sẽ hỗ trợ vũ khí sát thương, đặc biệt là tên lửa chống tăng.
Năm 2015, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật cho phép hỗ trợ loại vũ khí này. Tuy nhiên, quyết định về việc này vấp phải sự phản đối của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama./.
- Từ khóa :
- nato
- mỹ
- ukraine
- lầu năm góc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cân nhắc khả năng giảm cấp độ đại diện ngoại giao tại NATO xuống đại biện lâm thời
09:42' - 10/07/2017
Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định trên được đưa ra do NATO không muốn tham gia các cuộc đối thoại mang tính xây dựng và luôn biến mọi cuộc thảo luận trở thành những cáo buộc chống lại Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
NATO lần đầu tập trận phòng thủ quy mô lớn ở Baltic
11:48' - 19/06/2017
Ngày 18/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tiến hành tập trận phòng thủ quy mô lớn đầu tiên tại khu vực biên giới giữa Ba Lan và Litva, với sự tham gia của các binh sĩ Mỹ và Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định cam kết với NATO
10:48' - 13/06/2017
Ngày 12/6, một chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ tại châu Âu nhấn mạnh các máy bay ném bom của Mỹ hiện đang tham gia các cuộc tập trận từ một căn cứ không quân của Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41' - 25/02/2026
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30' - 25/02/2026
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
