NATO lần đầu tập trận phòng thủ quy mô lớn ở Baltic

11:48' - 19/06/2017
BNEWS Ngày 18/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tiến hành tập trận phòng thủ quy mô lớn đầu tiên tại khu vực biên giới giữa Ba Lan và Litva, với sự tham gia của các binh sĩ Mỹ và Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, kịch bản của cuộc tập trận là ứng phó với khả năng các quốc gia thành viên ở vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva có thể bị cô lập khỏi các nước phương Tây trong NATO.

Khu vực tập trận có tên là Suwalki Gap, nơi biên giới Ba Lan và Litva chạy qua với chiều dài 104 km, có địa hình là những cánh đồng, rừng và đồi thấp. Nếu khu vực này bị chiếm giữ thì Estonia, Latvia và Litva có thể bị chia tách với phần còn lại của NATO.

Trong suốt hơn hai ngày, các trực thăng của Mỹ và máy bay của Anh đã tham gia các bài tập cùng với binh sĩ của Ba Lan, Litva và Croatia, mô phỏng việc phòng thủ tại khu vực dễ bị tổn thương này.

NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực Baltic và Đông Âu giáp biên giới Nga, bao gồm cả việc triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 nước Baltic và Ba Lan, với lý do "đối phó với mối đe dọa từ Nga".

Tuy nhiên, Moskva luôn phản đối mọi hành động tập trung lực lượng của NATO tại Baltic và Đông Âu, đồng thời cho rằng NATO đang phá vỡ sự ổn định ở khu vực này thông qua việc hiện diện quân sự và chơi "các trò chơi chiến tranh"./.
>>>NATO chi 3 tỷ euro để nâng cấp vệ tinh và an ninh mạng


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục