Quan chức Mỹ ủng hộ tái mở cửa nền kinh tế trong nước

12:12' - 11/05/2020
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc Trung tâm Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow ngày 10/5 (giờ địa phương) đã lên tiếng tán thành nhu cầu mở cửa trở lại nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc Trung tâm Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow ngày 10/5 (giờ địa phương) đã lên tiếng tán thành nhu cầu mở cửa trở lại nền kinh tế một cách nhanh chóng cho dù Mỹ mới đây đã ghi nhận số việc làm bị mất tại nước này tăng mạnh lên 20,5 triệu trong tháng 4/2020 và số ca mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục tăng ở một số bang.
Bên cạnh đó, hai ông Mnuchin và Kudlow cho biết Nhà Trắng đã bắt đầu các cuộc thảo luận không chính thức với các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội về một gói cứu trợ mới để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh rằng việc thông qua bất cứ gói ngân sách liên bang nào đều sẽ có điều kiện đi kèm.

Hai ông Mnuchin và Kudlow xác nhận đang thảo luận với nghị sĩ hai đảng về các vấn đề liên quan trợ cấp cho những bang bị ảnh hưởng tài chính nặng nề nhất bởi COVID-19. Trong khi đó, một cố vấn kinh tế khác của Nhà Trắng, ông Kevin Hassett, nêu rõ một dự luật sắp tới về vấn đề này có thể bao gồm viện trợ lương thực để giúp những người Mỹ gặp khó khăn do mất việc làm.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ, hiện kiểm soát Hạ viện Mỹ, đang thúc đẩy để đưa ra dự luật mới sớm nhất là vào đầu tuần này, song Nhà Trắng tỏ ra không gấp gáp thông qua một gói giải cứu tài chính nữa. Phát biểu trong chương trình "Fox News Sunday", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng quá trình này sẽ mất vài tuần vì Nhà Trắng muốn sử dụng gói ngân sách này một cách thận trọng.
Kể từ đầu tháng 3/2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua các gói ngân sách trị giá 3.000 tỷ USD chống dịch COVID-19, bao gồm trợ cấp tiền cho người dân và các công ty.
Các cuộc thảo luận trên diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 4/2020 lên tới 14,7%, mức cao nhất kể từ sau cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930.

Cố vấn kinh tế Hassett từng dự báo tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 20% trong tháng 5/2020 và tháng 6/2020, trước khi nền kinh tế Mỹ có thể phục hồi mạnh vào cuối năm nay. Trong khi đó, Bộ trưởng Mnuchin cho rằng tỷ lệ thất nghiệp "thực sự" của Mỹ có thể lên tới 25% do bao gồm các những người thất nghiệp nhưng không tích cực tìm việc làm.
Liên quan phòng chống dịch COVID-19, bang New York của Mỹ ngày 10/5 công bố các biện pháp mới bảo vệ những người cao tuổi đang sống trong các nhà dưỡng lão. Đây là nhóm người dễ lây nhiễm và chiếm đa số trong khoảng 80.000 ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong hàng ngày do COVID-19 tại bang New York, vốn là tâm dịch của Mỹ, đang có xu hướng đi xuống.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo yêu cầu toàn bộ nhân viên tại các nhà dưỡng lão xét nghiệm COVID-19 ít nhất 2 lần/tuần, đồng thời cấm các bệnh viện chuyển bất kỳ bệnh nhân mắc COVID-19 nào đến nhà dưỡng lão cho đến khi người đó âm tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh này.

Nếu nhà dưỡng lão không có khả năng điều trị và hỗ trợ cho bệnh nhân đang phục hồi, người này sẽ được chuyển đến cơ sở chăm sóc của bang. Thống đốc Cuomo khẳng định bệnh viện của bang hiện có đủ giường cho những bệnh nhân như vậy. Ông nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của chính quyền hiện nay là bảo vệ những người trong trại dưỡng lão.
Theo số liệu của cơ quan y tế Mỹ, gần 5.400 người sống trong các nhà dưỡng lão đã được xác nhận hoặc cho là tử vong do mắc COVID-19 tại bang New York kể từ ngày 1/3 vừa qua. Con số này chiếm khoảng 20% số ca tử vong tại bang này.  Ở các bang khác, tỷ lệ này còn cao hơn như Indiana là 28%, California là 38% và Minnesota là 80%.
Đại học Johns Hopkins thống kê tính đến 7h30 ngày 11/5 theo giờ Việt Nam đã ghi nhận thêm 776 ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên 79.522 người. Đây là số ca tử vong trong ngày thấp nhất ở Mỹ kể từ tháng Ba. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ hiện nay là 1.329.072 ca.
Trong khi đó, theo trang thống kê worldometers.info, Mỹ hiện là tâm dịch COVID-19 của thế giới với tổng cộng 1.367.638 ca mắc, trong đó có 80.787 ca tử vong./. 

>>>Mỹ bác bỏ thông tin Phó Tổng thống Mike Pence tự cách ly vì COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục