Liệu nhà đầu tư có đặt cược vào khả năng kinh tế Mỹ phục hồi theo hình chữ V?
Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Paul Krugman bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến cho rằng xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán gần đây thể hiện việc các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi theo hình chữ V (giảm sâu và bật tăng mạnh trở lại ngay khi chạm đáy) của nền kinh tế Mỹ.
Theo ông Krugman, nếu các nhà đầu tư thực sự tin tưởng vào sự phục hồi theo hình chữ V của kinh tế Mỹ, thì quyết định giảm mạnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được đưa ra giữa lúc mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 trở nên rõ ràng đã có thể giúp đảo ngược tình thế. Tuy nhiên, điều này lại không xảy ra. Nhà kinh tế Krugman cũng nhắc lại rằng, khi các nhà đầu tư sai lầm tin tưởng vào sự phục hồi theo hình chữ V của nền kinh tế trong năm 2009, lãi suất dài hạn đã lập tức tăng trở lại. Bình luận của ông Krugman được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến mức tăng hàng tuần đầu tiên trong ba tuần trở lại đây, bất chấp số liệu mới nhất về tình hình ảm đạm trên thị trường lao động Mỹ. Cụ thể, kết thúc tuần chốt phiên 8/5, tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 tăng lần lượt 2,5% và 3,5%. Kết quả lạc quan này được ghi nhận bất chấp số liệu mới nhất cho thấy các biện pháp phong tỏa và hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã làm mất 20,5 triệu việc làm tại Mỹ trong tháng 4/2020, qua đó "cuốn trôi" gần như tất cả số việc làm được tạo ra trong thập kỷ trước của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo báo cáo mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 8/5, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 4/2020 đã tăng lên 14,7% - mức cao kỷ lục so với thời kỳ đỉnh điểm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 và vượt cả tỷ lệ thất nghiệp 10,8% của tháng 11/1982 - mức cao nhất kể từ sau Thế chiến thứ Hai. Theo ông Ulas Akincilar, người phụ trách mảng đầu tư tại công ty môi giới Infinox, đây là mức sụt giảm rất lớn và mang tính lịch sử. Nhưng nó lại không hoàn toàn tồi tệ như dự báo của giới quan sát trước đó và không gây tổn hại nhiều tới lòng tin của nhà đầu tư.Các thị trường tuy thừa nhận những báo cáo kinh tế là khá xấu, nhưng chúng không khác biệt đáng kể so với dự kiến. Thay vào đó, họ tập trung vào những tin tức tích cực hơn như hoạt động kinh tế ở một số khu vực của Mỹ và châu Âu đang từng bước khởi động lại.
CNBC dẫn lời Art Hogan, chuyên gia về thị trường tại National Securities, nhận định có một số nhà đầu tư dường như “phớt lờ” những dữ liệu kinh tế và báo cáo doanh thu tiêu cực để hướng tới triển vọng tiềm năng khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại. Ông Hogan lưu ý khi một cuộc khủng hoảng tài chính mới chớm xuất hiện vào tháng Ba, khiến chi phí vay nợ của công ty tăng lên và giá cổ phiếu giảm, Fed đã kịp thời ngăn chặn cuộc khủng hoảng đó và nhờ vậy thị trường chứng khoán đã hồi phục. Mặc dù nhấn mạnh vai trò của các chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed, chuyên gia Krugman cũng cảnh báo về hậu quả không lường trước, với việc chính quyền Mỹ có thể nghĩ rằng triển vọng thị trường chứng khoán đang lạc quan và quyết định không triển khai thêm cứu trợ kinh tế./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Mỹ: FDA cho phép sử dụng xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 đầu tiên
14:30' - 10/05/2020
FDA cũng cho biết xét nghiệm này giúp phát hiện ra cả virus SARS-CoV và virus SARS-CoV-2 song không phân biệt được giữa hai loại virus này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chương trình giải cứu doanh nghiệp nhỏ không hoạt động theo ý định của Quốc hội
14:16' - 09/05/2020
Chương trình trị giá 660 tỷ USD giải cứu các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đang đi ngược lại ý định của Quốc hội nước này vì không ưu tiên được đúng đối tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00' - 26/12/2025
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48' - 26/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30' - 25/12/2025
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49' - 24/12/2025
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49' - 24/12/2025
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!
10:05' - 24/12/2025
Trung ương Đảng chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIV với quy trình chặt chẽ, dân chủ, minh bạch; các luận điệu tung tin giả, xuyên tạc thời điểm này cần được nhận diện và bác bỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
“Huyết mạch” của nền kinh tế số
09:15' - 24/12/2025
Điểm nhấn lớn nhất của năm 2025 chính là sự sụp đổ của các rào cản tài chính, biến AI từ một công cụ xa xỉ thành tiện ích đại chúng.
-
Ý kiến và Bình luận
Bank of America: Vai trò của AI trong kinh tế Mỹ ngày càng rõ nét
21:59' - 23/12/2025
Giám đốc điều hành Bank of America Corp., ông Brian Moynihan, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tạo ra tác động ngày càng rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ.

Giao dịch viên vào thời điểm mở cửa phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán New York, Mỹ ngày 18/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN