Liệu nhà đầu tư có đặt cược vào khả năng kinh tế Mỹ phục hồi theo hình chữ V?
Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Paul Krugman bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến cho rằng xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán gần đây thể hiện việc các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi theo hình chữ V (giảm sâu và bật tăng mạnh trở lại ngay khi chạm đáy) của nền kinh tế Mỹ.
Theo ông Krugman, nếu các nhà đầu tư thực sự tin tưởng vào sự phục hồi theo hình chữ V của kinh tế Mỹ, thì quyết định giảm mạnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được đưa ra giữa lúc mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 trở nên rõ ràng đã có thể giúp đảo ngược tình thế. Tuy nhiên, điều này lại không xảy ra. Nhà kinh tế Krugman cũng nhắc lại rằng, khi các nhà đầu tư sai lầm tin tưởng vào sự phục hồi theo hình chữ V của nền kinh tế trong năm 2009, lãi suất dài hạn đã lập tức tăng trở lại. Bình luận của ông Krugman được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến mức tăng hàng tuần đầu tiên trong ba tuần trở lại đây, bất chấp số liệu mới nhất về tình hình ảm đạm trên thị trường lao động Mỹ. Cụ thể, kết thúc tuần chốt phiên 8/5, tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 tăng lần lượt 2,5% và 3,5%. Kết quả lạc quan này được ghi nhận bất chấp số liệu mới nhất cho thấy các biện pháp phong tỏa và hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã làm mất 20,5 triệu việc làm tại Mỹ trong tháng 4/2020, qua đó "cuốn trôi" gần như tất cả số việc làm được tạo ra trong thập kỷ trước của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo báo cáo mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 8/5, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 4/2020 đã tăng lên 14,7% - mức cao kỷ lục so với thời kỳ đỉnh điểm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 và vượt cả tỷ lệ thất nghiệp 10,8% của tháng 11/1982 - mức cao nhất kể từ sau Thế chiến thứ Hai. Theo ông Ulas Akincilar, người phụ trách mảng đầu tư tại công ty môi giới Infinox, đây là mức sụt giảm rất lớn và mang tính lịch sử. Nhưng nó lại không hoàn toàn tồi tệ như dự báo của giới quan sát trước đó và không gây tổn hại nhiều tới lòng tin của nhà đầu tư.Các thị trường tuy thừa nhận những báo cáo kinh tế là khá xấu, nhưng chúng không khác biệt đáng kể so với dự kiến. Thay vào đó, họ tập trung vào những tin tức tích cực hơn như hoạt động kinh tế ở một số khu vực của Mỹ và châu Âu đang từng bước khởi động lại.
CNBC dẫn lời Art Hogan, chuyên gia về thị trường tại National Securities, nhận định có một số nhà đầu tư dường như “phớt lờ” những dữ liệu kinh tế và báo cáo doanh thu tiêu cực để hướng tới triển vọng tiềm năng khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại. Ông Hogan lưu ý khi một cuộc khủng hoảng tài chính mới chớm xuất hiện vào tháng Ba, khiến chi phí vay nợ của công ty tăng lên và giá cổ phiếu giảm, Fed đã kịp thời ngăn chặn cuộc khủng hoảng đó và nhờ vậy thị trường chứng khoán đã hồi phục. Mặc dù nhấn mạnh vai trò của các chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed, chuyên gia Krugman cũng cảnh báo về hậu quả không lường trước, với việc chính quyền Mỹ có thể nghĩ rằng triển vọng thị trường chứng khoán đang lạc quan và quyết định không triển khai thêm cứu trợ kinh tế./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Mỹ: FDA cho phép sử dụng xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 đầu tiên
14:30' - 10/05/2020
FDA cũng cho biết xét nghiệm này giúp phát hiện ra cả virus SARS-CoV và virus SARS-CoV-2 song không phân biệt được giữa hai loại virus này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chương trình giải cứu doanh nghiệp nhỏ không hoạt động theo ý định của Quốc hội
14:16' - 09/05/2020
Chương trình trị giá 660 tỷ USD giải cứu các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đang đi ngược lại ý định của Quốc hội nước này vì không ưu tiên được đúng đối tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine
09:55' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đề xuất tổ chức những cuộc đàm phán song phương với Ukraine.