Quan chức WHO đánh giá Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước
Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP, ông Ryan cho biết các dữ liệu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron không gây những triệu chứng bệnh nặng hơn so với biến thể Delta cũng như các biến thể khác. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hiện mới ở giai đoạn đầu xuất hiện biến thể và các nhà khoa học cần phải "rất thận trọng diễn giải tín hiệu này".
Theo quan chức WHO, việc biến thể Omicron dễ lây hơn không phải là điều ngạc nhiên, vì bất cứ một biến thể nào xuất hiện sau đều có xu hướng dễ lây hơn biến thể trước đó.
Ông cũng nhấn mạnh cho đến nay không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Omicron có thể né tránh hoàn toàn sự phòng ngừa của các loại vaccine hiện có. Theo ông, những vaccine hiện có đã được kiểm chứng có hiệu quả cao bảo vệ người tiêm trước tất cả các biến thể, tránh được nguy cơ biến chứng nặng hay phải nhập viện điều trị.
Ông Ryan khẳng định "vũ khí tốt nhất để tránh những nguy cơ từ tất cả các biến thể là tiêm vaccine". Tuy nhiên, ông thừa nhận có khả năng có một số loại vaccine có thể kém hiệu quả đối với Omicron - biến thể có hơn 30 đột biến trên protein gai, cấu trúc virus sử dụng để bám và xâm nhập tế bào người.
Những nhận định và đánh giá của ông Michael Ryan được đưa ra trong bối cảnh giới khoa học và các nhà sản xuất vaccine đang tập trung tìm hiểu nguy cơ từ biến thể Omicron cũng như hiệu quả của các loại vaccine hiện có đối với biến thể này.
Cố vấn y tế của Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cũng đánh giá rằng mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron có lẽ không cao.
Tại Mỹ, biến thể Omicron đã xuất hiện ở 19 bang. Những lo ngại về biến thể này khiến người dân tích cực tiêm mũi vaccine tăng cường./.
Ông Michael Ryan - Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - đánh giá biến thể Omircon của virus SARS-CoV-2 có lẽ không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây, cũng như "ít khả năng" biến thể này né tránh được hoàn toàn sự phòng ngừa của vaccine.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mũi tiêm tăng cường là cần thiết, đặc biệt với biến thể Omicron
09:41' - 08/12/2021
Nhiều chuyên gia đã khuyến cáo việc tiêm vaccine COVID-19 mũi tăng cường là điều kiện cần thiết nhằm giúp con người tăng thêm miễn dịch và tăng thời gian bảo vệ đạt được của các loại vaccine hiện có.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ ba gây bệnh COVID-19
08:15' - 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/12, chính quyền thủ đô của Nhật Bản đã xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron là một người đàn ông khoảng 30 tuổi từng sinh sống ở Italy.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
15:19' - 06/12/2021
Ngày 6/12, Thái Lan đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron và trở thành nước thứ 47 phát hiện biến thể mới này của virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca nhiễm biến thể Omicron sẽ tăng tại Mỹ
07:18' - 06/12/2021
Giám đốc CDC Mỹ cảnh báo số ca nhiễm biến thể mới Omicron ở Mỹ "nhiều khả năng sẽ tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Các vaccine hiện nay vẫn bảo vệ được trước biến thể Omicron
18:53' - 05/12/2021
Các nhà khoa học đang chia sẻ quan điểm rằng các vaccine phòng COVID-19 hiện nay vẫn có hiệu quả trước Omicron.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.

Ông Michael Ryan, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO, trả lời phỏng vấn báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 7/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN