BNEWS Quan hệ Trung Quốc với Anh sẽ không thay đổi sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố như vậy khi người đồng cấp Anh Theresa May bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày và dự kiến ký các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực trị giá 9 tỷ bảng (hơn 12,5 tỷ USD).
Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với bà May tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Lý Khắc Cường bày tỏ sự ủng hộ mối quan hệ song phương, đang được hai nước xem là "giai đoạn vàng son".
Ông Lý Khắc Cường khẳng định quan hệ hai nước sẽ không thay đổi trước những xáo trộn của quan hệ Anh - EU. Tuy nhiên, ông thừa nhận cần phải điều chỉnh để có những thích nghi. Ông nói: "Ngoài việc phải thích nghi với những thay đổi này, chúng ta sẽ đánh giá và thảo luận về các vấn đề thương mại-đầu tư song phương trong tương lai, tiếp tục thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Anh, trong đó có quan hệ thương mại và kinh doanh".
Về phần mình, bà May cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Anh sau Brexit, trong đó tính tới mọi cơ hội cho các mối quan hệ thương mại tương lai. Bà nói: "Chúng tôi quyết tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và chúng tôi kỳ vọng vào mối quan hệ đó trong tương lai".
Theo bà, 2 nước nhất trí ký các thỏa thuận trị giá 9 tỷ bảng trong chuyến thăm này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng nhất trí bãi bỏ lệnh cấm thịt bò xuất khẩu của Anh trong vòng 6 tháng tới.
Trước khi tới Bắc Kinh tham dự các cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch nước Tập Cận Bình, bà May đã thăm trung tâm công nghiệp Vũ Hán. Theo kế hoạch, bà cũng sẽ thăm trung tâm tài chính Thượng Hải, trước khi về nước vào ngày 2/2.
Tăng cường quan hệ với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trở nên khẩn cấp hơn sau khi Anh tiến hành bỏ phiếu rời khỏi EU năm 2016. Trung Quốc là điểm "then chốt" trong các kế hoạch của chính phủ bà May vì một "nước Anh toàn cầu", tiến tới thiết lập những thỏa thuận thương mại và quan hệ đối tác ngoại giao mới trên khắp thế giới.
Kim ngạch xuất khẩu từ Anh sang Trung Quốc đã tăng 60% từ năm 2010 và cường quốc châu Á được cho sẽ là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Anh vào năm 2020. Tuy nhiên, Thủ tướng May dường như thận trọng hơn người tiền nhiệm David Cameron trong việc nắm bắt nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc./.
>>>Vấn đề Brexit: Kinh tế Anh sẽ thiệt hại dù bất cứ kịch bản nào xảy ra
Tin liên quan
Vấn đề Brexit: Kinh tế Anh sẽ thiệt hại dù bất cứ kịch bản nào xảy ra
Trong mọi viễn cảnh có thể xảy ra thì việc rời Liên minh châu Âu (EU) đều sẽ gây ra những bất lợi cho nền kinh tế Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.










