Bộ trưởng Tài chính Anh kêu gọi chọn Brexit "mềm" để bảo vệ nền kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Philip Hammond trong bài phát biểu với các lãnh đạo doanh nghiệp Anh bên lề Diễn đàn Kinh tế Davos ngày 25/1 đã mạnh mẽ kêu gọi lựa chọn giải pháp Brexit "mềm" nhằm bảo vệ nền kinh tế Anh.
Theo thông tin từ châu Âu, ông Hammond cho rằng các lãnh đạo thế giới và doanh nhân cần có trách nhiệm đối với lợi ích xã hội, tiếp tục duy trì dòng lưu thông xuyên quốc gia trên các lĩnh vực ý tưởng, hàng hóa, dịch vụ, con người và vốn, nhằm ngăn chặn những thiệt hại kinh tế do tiến trình Brexit có thể gây ra.
Ông cho biết Brexit không có nghĩa là "đảo ngược lại mọi thứ" và nước Anh muốn giữ mối quan hệ thương mại gần gũi với EU và giữ nguyên những quy định của EU đã giúp kinh tế Anh trong 45 năm qua với tư cách là nước thành viên của EU.
Nhận xét về mối quan hệ Anh - EU, Bộ trưởng Hammond cho rằng vì hai nền kinh tế hoàn toàn gắn kết với nhau ở cấp độ cao về thương mại nên nước Anh và 27 nước thành viên còn lại của EU cần có những tham vọng lớn hơn mục đích là đặt mối quan hệ hai bên dựa trên các nguyên tắc của WTO, hay thậm chí kiểu thỏa thuận tự do thương mại EU - Canada.
Mô hình tự do thương mại EU - Canada với thuế khóa được dỡ bỏ nhưng kiểm soát đường biên vẫn duy trì. Ông Hammond bày tỏ quan tâm đến việc giữ lại hầu hết các quy định của EU để đổi lại là cần giảm bớt những va chạm bất đồng về quy tắc tại các đường biên và khu tài chính London có thể được tiếp tục cung cấp các dịch vụ tài chính đến các nước trong EU như hiện nay.
Bộ trưởng Tài chính Hammond cũng bày tỏ quan điểm của nước Anh muốn duy trì quan hệ gần gũi nhất có thể với EU liên quan đến vấn đề nhập cư. Điều đó có nghĩa nước Anh đã chấp nhận việc không thể chỉ yêu cầu EU mở cửa tự do thương mại với mình trong khi nước Anh đòi lấy lại quyền kiểm soát đối với vấn đề nhập cư.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cải tổ nội các Anh cản trở các tiến trình Brexit
09:30' - 25/01/2018
Ngày 25/1, Viện Chính phủ (IFG), một viện nghiên cứu của Anh, nhận định cuộc cải tổ nội các của Thủ tướng Theresa May đang cản trở tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Anh mong muốn London theo đuổi Brexit "mềm"
10:45' - 22/01/2018
Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May đang đối mặt với sức ép từ tổ chức các chủ doanh nghiệp nước Anh (CBI) kêu gọi chính phủ ở lại trong Liên minh thuế quan EU thời hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp từ chối quyền tiếp cận đặc biệt cho Khu Tài chính London vào thị trường EU hậu Brexit
08:30' - 19/01/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chối đề xuất quyền tiếp cận đặc biệt cho khu tài chính London vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit tại cuộc họp thượng đỉnh Anh-Pháp ngày 18/1.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU luôn để ngỏ khả năng thay đổi ý kiến từ phía Anh
19:36' - 16/01/2018
Ngày 16/1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) vẫn luôn để ngỏ cho khả năng thay đổi ý kiến từ phía Anh về việc rời khỏi khối này (còn được gọi là Brexit).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23' - 14/03/2026
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23' - 14/03/2026
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22' - 14/03/2026
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15' - 14/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond (trong ảnh) trong bài phát biểu
với các lãnh đạo doanh nghiệp Anh bên lề Diễn đàn Kinh tế Davos ngày
25/1. Ảnh: AFP/TTXVN