Quốc gia đầu tiên đóng cửa thị trường tài chính do COVID-19

11:55' - 17/03/2020
Bnews Đã có quốc gia đầu tiên đóng cửa thị trường tài chính do lo ngại về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN
Philippines ngày 17/3 đã ra lệnh ngừng hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán của nước này. Như vậy, Philippines là quốc gia đầu tiên đóng cửa thị trường tài chính do lo ngại về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trước đó, ngày 16/3, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra chỉ thị yêu cầu hầu hết 55 triệu dân trên đảo chính Luzon, bao gồm cả thủ đô Manila, ở nhà trong tháng tới, sau khi các biện pháp khác không thể ngăn người dân tiếp xúc trực tiếp với nhau.
Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán Philippines Ramon Monzon cho biết, hoạt động giao dịch bị đình chỉ bắt đầu từ ngày 17/3 cho đến khi có thông báo mới nhằm tuân thủ chỉ thị của Tổng thống Duterte. Ông Monzon nói rằng quyết định này cũng nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên và các nhà giao dịch, giữa lúc số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đang gia tăng nhanh ở Philippines.
Lệnh đình chỉ hoạt động nói trên được đưa ra giữa lúc các thị trường chứng khoán toán cầu và giá dầu đang trên đà lao dốc sau khi các biện pháp kích thích mới của ngân hàng trung ương các nước không thể xoa dịu những lo ngại về tác động của đại dịch toàn cầu. Trong phiên 16/3, chỉ số PSE của Philippines đã giảm 7,9% khi giới đầu tư hoang mang trước tác động của dịch COVID-19.
Số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ở Philippines đã tăng lên 142 ca, với 12 ca tử vong. Chính phủ nước này đã công bố gói tài chính trị giá 27,1 tỷ peso (526,6 triệu USD) để hỗ trợ các bệnh viện đối phó với dịch bệnh./.
>> Thị trường chứng khoán Canada chạm “đáy” của 4 năm qua

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục