Quốc hội Nhật Bản bổ sung ngân sách 185 tỷ USD để ứng phó với COVID-19
Dự thảo này được thông qua trong phiên họp toàn thể của Hạ viện ngày 26/1 và của Thượng viện ngày 28/1 với đa số phiếu nhờ sự hậu thuẫn từ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Đảng Công minh – đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền, và một số đảng, phái khác, trong đó có Đảng Duy tân Nhật Bản.
Tổng trị giá của ngân sách bổ sung thứ ba là gần 19.180 tỷ yen (khoảng 185 tỷ USD), trong đó có 3.750 tỷ yen là số tiền còn lại trong các ngân sách trước đó của tài khóa 2020.Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ phân bổ 4.360 tỷ yen cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như hỗ trợ tài chính cho các nhà hàng và quán bar khi phải rút ngắn thời gian hoạt động theo yêu cầu của chính quyền và hỗ trợ các cơ sở y tế đảm bảo đủ giường bệnh cho các bệnh nhân COVID-19.
Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 1.030 tỷ yen để kéo dài thời gian triển khai chương trình kích cầu du lịch “Go To Travel” tới cuối tháng 6/2021, và khoảng 2.000 tỷ yen để thiết lập một quỹ hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển các công nghệ xanh hướng tới mục tiêu trung hòa khí thải CO2 vào năm 2050. Ngân sách bổ sung thứ ba là một phần của gói kích thích kinh tế mới nhất có tổng trị giá 73.600 tỷ yen được soạn thảo dưới thời chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn vì dịch. Ngoài ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản sẽ sử dụng một phần trong ngân sách của tài khóa 2021 và nguồn vốn tư nhân để tài trợ cho gói kích thích kinh tế đó. Từ đầu tài khóa 2020 đến nay, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua hai dự thảo ngân sách bổ sung với tổng trị giá lên tới 57.600 tỷ yen để tài trợ cho các gói kích thích nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế vượt qua các khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Trên cơ sở đó, Chính phủ Nhật Bản đã tung ra hai gói kích thích kinh tế có tổng trị giá lên tới 230.000 tỷ yen.Như vậy, trong tài khóa 2020, tổng chi ngân sách của Nhật Bản, gồm ngân sách thường niên và ba ngân sách bổ sung, lên tới 175.687,8 tỷ yen, cao nhất từ trước đến nay và gấp 1,7 lần so với dự toán ngân sách ban đầu mà Quốc hội đã thông qua năm ngoái (102.658 tỷ yên).
Tổng khối lượng trái phiếu mà Chính phủ Nhật Bản phát hành trong tài khóa 2020 để tài trợ cho các dự thảo ngân sách đó dự kiến lên tới hơn 112.550 tỷ yen, cao nhất từ trước tới nay.
Ngoài dự thảo ngân sách bổ sung thứ ba của tài khóa 2020, trong kỳ họp thường niên khai mạc hôm 18/1, Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ thảo luận và thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2021 có giá trị cao kỷ lục lên tới gần 106.610 tỷ yen, tăng 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước. Nếu dự thảo này được Quốc hội thông qua, đây là năm thứ ba liên tiếp ngân sách thường niên của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen./.>>Nhật Bản có thể gia hạn tình trạng khẩn cấp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Nhật Bản thông qua gói ngân sách bổ sung thứ ba của tài khóa 2020
09:42' - 27/01/2021
Hạ viện Nhật Bản tối 26/1 đã thông qua gói ngân sách bổ sung thứ ba trong tài khóa 2020 (kết thúc vào cuối tháng 3/2021) có giá trị lên đến 21.835,3 tỷ yen (khoảng 210 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản xét nghiệm PCR ngẫu nhiên để xác định mức độ lây lan COVID-19
12:40' - 26/01/2021
Các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ xét nghiệm PCR ngẫu nhiên trên quy mô lớn, sớm nhất vào tháng 3/2021 để xác định mức độ lây lan của dịch COVID-19 tại các khu vực thành thị.
-
Kinh tế & Xã hội
Bang Florida đề xuất đăng cai Thế vận hội Olympic nếu Nhật Bản xin rút
11:10' - 26/01/2021
Quan chức phụ trách tài chính hàng đầu của bang Florida (Mỹ) đã đề xuất bang này đăng cai Thế vận hội Olympic trong trường hợp Nhật Bản xin rút.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Mỹ dùng nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu để trả nợ công
08:03'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vừa cho biết nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu mới áp dụng sẽ được dùng để trả nợ công, thay vì phát séc hoàn thuế cho người dân như một số nghị sĩ đề xuất.
-
Tài chính
Gỡ vướng cho dự án công nghệ thông tin sử dụng vốn ngân sách
06:30'
Ngày 20/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 04/2025/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án, nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Cao Bằng công khai danh sách người nợ thuế
16:17' - 20/08/2025
Ngày 20/8, Thuế cơ sở 3 (Thuế tỉnh Cao Bằng) đã công khai danh sách 44 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nuớc.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel dự kiến tăng lên 5,2% GDP
07:42' - 20/08/2025
Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng đã thống nhất bổ sung hơn 28 tỷ shekel (1 USD tương đương 3,35 shekel) cho năm 2025. Tuy nhiên, con số cuối cùng mà Bộ Quốc phòng nhận được sẽ lên tới 31 tỷ shekel.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Nghệ An chuyển đổi số, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
17:33' - 19/08/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.
-
Tài chính
Saigon Marina IFC chính thức khánh thành, kết nối dòng vốn toàn cầu
15:28' - 19/08/2025
Nơi đây sẽ là điểm hẹn của các ngân hàng, định chế tài chính, tập đoàn công nghệ, logistic với hơn 10.000 chuyên gia làm việc hàng ngày.
-
Tài chính
Ra mắt Toà tháp Trung tâm Tài chính quốc tế Saigon Marina IFC
14:32' - 19/08/2025
Sáng 19/8, tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khánh thành Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre (Saigon Marina IFC).
-
Tài chính
Saudi Arabia gia tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ
11:03' - 19/08/2025
Giá trị nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Saudi Arabia đã gia tăng trong thời gian qua trong bối cảnh quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này đang quản lý lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ.
-
Tài chính
Ngành thuế đổi mới tổ chức gắn với hiện đại hóa quản lý
16:49' - 18/08/2025
Ngành thuế đang khẩn trương kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhằm bảo đảm vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả từ ngày 1/7/2025.