Quốc hội nhóm họp trở lại để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden
Tối 6/1 theo giờ Mỹ (sáng 7/1 theo giờ Việt Nam), Quốc hội lưỡng viện Mỹ đã nhóm họp trở lại để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái sau khi sự kiện này bị gián đoạn do những đối tượng biểu tình quá khích xông vào khu vực trụ sở Quốc hội.
Theo hãng tin CNN, sau vụ bạo loạn đã buộc các nghị sĩ, nhân viên quốc hội và nhà báo phải sơ tán khỏi Điện Capitol, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã quyết định nối lại cuộc họp của lưỡng viện Mỹ ngay trong tối 6/1 nhằm nhanh chóng xác nhận việc ông Biden đắc cử tổng thống.
Trong thư viết cho các nhà lập pháp Mỹ, bà Pelosi nhấn mạnh cuộc tấn công vào trụ sở Quốc hội "không thể ngăn cản chúng ta thực hiện trách nhiệm xác nhận việc đắc cử của ông Joe Biden".
Bà Pelosi cho biết đã đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn với hai lãnh đạo cấp cao nhất của phe đa số Dân chủ trong Hạ viện là ông Steny Hoyer và ông James Clyburn, Bộ Tư Pháp, Bộ Quốc phòng và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.
Mặc dù lường trước được rằng cuộc họp sẽ kéo dài, Chủ tịch Hạ viện Pelosi vẫn "hy vọng vào một chương trình làm việc ngắn hơn".
Trước đó, những người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xông vào trụ sở Quốc hội, đập phá và chiếm các văn phòng nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.
Một nữ phát ngôn viên Sở Cảnh sát Washington cho biết một người phụ nữ đã thiệt mạng do bị trúng đạn trong vụ bạo loạn này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ: Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 12 giờ
07:44' - 07/01/2021
Ngày 6/1, Twitter thông báo tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng mạng xã hội này sẽ bị khóa trong vòng 12 giờ, sau khi các nội dung của ông trước đó cùng ngày cũng đã bị gỡ bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Trump kêu gọi hòa bình, đề nghị người biểu tình về nhà
07:28' - 07/01/2021
Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hòa bình và đề nghị người biểu tình về nhà sau khi người biểu tình xông vào Quốc hội và tìm cách buộc Quốc hội đảo ngược thất bại bầu cử của ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống đắc cử J. Biden kêu gọi ông Trump ra lệnh chấm dứt vụ hỗn loạn tại Quốc hội
07:25' - 07/01/2021
Ngày 6/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi đương kim Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên truyền hình quốc gia, lên án những người biểu tình ủng hộ ông xông vào trụ sở Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Ông Joe Biden phát biểu sau khi được đại cử tri bỏ phiếu xác nhận là Tổng thống Mỹ thứ 46, tại Wilmington, Delaware, ngày 14/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN