Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2019
Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 6, ngày 9/11, đại biểu Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và thảo luận ở hội trường về hai dự án Luật Trồng trọt và Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch.
Buổi sáng, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo thẩm tra về nội dung này. Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là vấn đề quản lý rượu thủ công.Theo đó, dự kiến đến ngày 1/1/2023, rượu thủ công sẽ được quản lý như rượu công nghiệp, định hướng giảm dần sản xuất, kinh doanh loại rượu này.
Điều 16 dự thảo Luật quy định các biện pháp quản lý toàn diện đối với sản xuất rượu thủ công, theo hướng giao trách nhiệm cho UBND cấp tỉnh phải tổ chức rà soát, thống kê số lượng hộ gia đình, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công; sản lượng sản xuất, kiểm tra chất lượng rượu thủ công trong toàn tỉnh, gửi Bộ Công Thương tổng hợp và báo cáo Chính phủ trước ngày 1/1/2023; vận động người dân tuân thủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu, không bán rượu không có giấy phép sản xuất ra thị trường; vận động, tuyên truyền để người dân, hộ gia đình chấm dứt sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh…
Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt, các đại biểu đề nghị bổ sung nguyên tắc hoạt động trồng trọt: Quản lý nghiêm ngặt từng khâu trong hoạt động trồng trọt, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường, xây dựng và quản lý tốt thương hiệu trồng trọt Việt Nam.Bên cạnh đó, dự án Luật cần có các quy định nhằm phát huy vai trò các hiệp hội, ngành hàng, tổ chức xã hội, thúc đẩy quá trình liên kết, tái cơ cấu hoạt động trồng trọt; đẩy mạnh liên kết hộ trồng trọt, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động trang trại, các mô hình sản xuất lớn, phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đề nghị ban soạn thảo rà soát lại tính khả thi trong các quy định về điều kiện hoạt động của các chủ thể tham gia hoạt động trồng trọt, đại biểu Tạ Minh Tâm nêu rõ, sự thông thoáng trong các yếu tố đầu vào trong hoạt động trồng trọt cũng phải đồng nghĩa với sự minh bạch, chặt chẽ, hiệu lực, cũng như bảo vệ cao nhất quyền lợi của các chủ thể trồng trọt, của các hộ nông dân. Chiều cùng ngày, đại biểu đã thảo luận vòng 2 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Bên cạnh nhiều nội dung đã được thống nhất, vẫn còn có ý kiến khác nhau về sự tồn tại của quy hoạch xây dựng tỉnh.Nhiều đại biểu đồng tình giữ quy hoạch xây dựng tỉnh với quan điểm đây là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, có chuyên ngành sâu, giúp cụ thể hóa các định hướng sử dụng về không gian, đất đai, môi trường trên địa bàn và là khâu quan trọng trong hệ thống quy hoạch xây dựng quốc gia hiện nay.
Quy hoạch xây dựng tỉnh là căn cứ để địa phương có thể triển khai được các chương trình đầu tư công vào hệ thống hạ tầng kỹ thuật và nâng cấp để mở rộng hệ thống đô thị để đảm bảo theo phát triển về dân cư, mật độ lao động, nhà ở, thương mại.
Song, có những ý kiến cho rằng quy hoạch xây dựng tỉnh là một hợp phần trong quy hoạch tỉnh. Trước những ý kiến khác nhau, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết sẽ có phiếu xin ý kiến để đại biểu thể hiện chính kiến.
Trước đó, 86,19% đại biểu đã tán thành thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Theo đó, Quốc hội quyết nghị tổng số thu ngân sách nhà nước năm 2019 là 1.411.300 tỷ đồng. Tổng số chi ngân sách nhà nước là 1.633.300 tỷ đồng.Mức bội chi ngân sách nhà nước là 222.000 tỷ đồng, tương đương 3,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), gồm: bội chi ngân sách trung ương là 209.500 tỷ đồng, tương đương 3,4%GDP; bội chi ngân sách địa phương là 12.500 tỷ đồng, tương đương 0,2%GDP. Tổng mức vay của ngân sách nhà nước là 425.252 tỷ đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội quyết nghị điều chỉnh mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2019
15:43' - 09/11/2018
Chiều 9/11, với 86,19% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại biểu Quốc hội góp ý về dự thảo Luật Trồng trọt
12:16' - 09/11/2018
Nhiều đại biểu cho rằng, Luật Trồng trọt cần phải khắc phục được tình trạng giống cây trồng và phân bón kém chất lượng tràn lan trên thị trường như hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua chỉ tiêu GDP năm 2019 tăng 6,6-6,8%
19:37' - 08/11/2018
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng 8/11, với 447/450 đại biểu có mặt tán thành, chiếm 92,16%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Dự thảo Luật Kiến trúc chưa phản ánh được vướng mắc lớn
18:35' - 08/11/2018
Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, dự thảo Luật Kiến trúc chưa được chuẩn bị chu đáo; nội dung đề cập còn sơ sài, chưa phản ánh được những vấn đề cơ bản và vướng mắc lớn của ngành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường cho 3 lĩnh vực để bảo vệ đại dương
21:07'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Tài chính và Kinh tế Xanh tại Monaco
18:10'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng cho ý kiến về đề xuất đầu tư mở rộng sân bay Phú Quốc của IPP Group, Sun Group
15:51'
Ngày 1/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/2025/NQ-CP về đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tăng hơn 10%, động lực chính cho toàn ngành công nghiệp
15:19'
Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5/2025 ước tính tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Xem xét tăng các chuyến bay đêm từ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh đến Bình Định và ngược lại
14:45'
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc tăng cường thêm các chuyến bay đêm từ Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh đến tỉnh Bình Định và ngược lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhu cầu tiêu dùng và du lịch cao kéo tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 10,2%
13:56'
Cục Thống kê, Bộ Tài chính mới công bố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5/2025 ước tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện các Nghị định phân cấp, phân quyền trước ngày 10/6/2025
10:46'
Thủ tướng vừa ban hành Công điện số 83/CĐ-TTg ngày 7/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:37'
Bnews/vnanet.vn, điểm lại các sự kiện kinh tế của Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình người Việt Nam tại Pháp
08:39'
Chiều 7/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình anh Võ Bá Luận – chủ nhà hàng ở thành phố Nice.