1. >

Quốc hội Trung Quốc dự kiến thông qua Luật Đầu tư nước ngoài

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, kỳ họp thứ hai Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII lần này dự kiến thông qua Luật Đầu tư nước ngoài.

Quốc hội Trung Quốc dự kiến thông qua Luật Đầu tư nước ngoài

Toàn cảnh Lễ khai mạc Kỳ họp thứ hai Quốc hội Trung Quốc khóa XIII. Ảnh: Vĩnh Hà – Pv TTXVN tại Trung Quốc 

Trong dự luật này không có bất kỳ câu chữ nào đề cập đến các doanh nghiệp Hong Kong, Macau, Đài Loan kinh doanh ở Trung Quốc Đại lục, dẫn đến các doanh nghiệp trên lo ngại sẽ không được hưởng ưu đãi đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc

Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Trương Nghiệp Toại cho biết Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Khu hành chính đặc biệt Macau và khu vực Đài Loan đều là một phần của Trung Quốc, đồng thời đều là các khu vực có chính sách thuế quan riêng biệt.

Đầu tư từ Hong Kong, Macau và Đài Loan khác với đầu tư nước ngoài và cũng không hoàn toàn giống với đầu tư trong nước, có tính đặc thù nhất định.

Trong thực tiễn, việc đầu tư từ Hong Kong, Macau và Đài Loan luôn được quản lý theo quy định đầu tư nước ngoài.

Việc ban hành Luật Đầu tư nước ngoài sẽ không thay đổi các thỏa thuận áp dụng pháp lý của nhà nước đối với đầu tư của Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Các cơ chế liên quan sẽ tiếp tục được sửa đổi hoàn thiện thiện theo nhu cầu của thực tiễn, tiếp tục cung cấp một môi trường kinh doanh và phát triển cởi mở và thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Hồng Kông, Macao và Đài Loan.

Trước đó một ngày, ông Trương Nghiệp Toại cho biết Quốc hội Trung Quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với một dự luật sẽ đem lại "thay đổi cơ bản" cho nhà đầu tư nước ngoài trong ngày 15/3, ngày cuối cùng trong kỳ họp thường niên.

Theo đó, dự luật này sẽ loại bỏ yêu cầu các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ độc quyền cho các đối tác liên doanh Trung Quốc, một vấn đề trung tâm trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Dự luật này cũng cam kết loại bỏ tiến trình thông qua theo từng trường hợp đối với đầu tư nước ngoài. Thay đổi này sẽ đảm bảo rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng đặc quyền này như các công ty Trung Quốc trong hầu hết các lĩnh vực, ngoài trừ các lĩnh vực trong danh sách cấm.

Dự kiến, luật mới sẽ thay thế 3 đạo luật hiện hành về các liên doanh cân bằng giữa nước ngoài và Trung Quốc, các liên doanh không cân bằng và các công ty 100% vốn nước ngoài.

Ông Trương Nghiệp Toại cho biết đây là thay đổi cơ bản trong hệ thống quản lý đầu tư nước ngoài của Trung Quốc nhằm tạo sự thông thoáng, minh bạch của môi trường đầu tư./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Tổng cục Du lịch, sự bùng phát của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona được dự đoán sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ với du lịch Việt Nam, nhất là lượng khách du lịch đến từ thị trường Trung Quốc (hiện đang chiếm khoảng trên 30% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam) sụt giảm mạnh.

ncif