Quốc vương Malaysia tự nguyện cắt giảm lương nhằm kiểm soát nợ công
Trong thông báo ngày 11/6, Cung điện Hoàng gia Malaysia cho biết Quốc vương Muhammad V sẽ cắt 10% mức lương nhận được từ chính phủ cho tới năm 2021 khi ông thoái vị, song không nêu con số cụ thể.
Hồi tháng trước, các bộ trưởng mới tuyên thệ trong nội các của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng nhất trí phương án cắt giảm 10% lương của mình nhằm kiểm soát chi tiêu trong bối cảnh chính phủ mới đang phải đối mặt với khoản nợ công đã vượt quá 1.000 tỷ ringgit (tương đương 251,5 tỷ USD).
Tuy nhiên, chính sách này là không bắt buộc đối với những viên chức cấp cao và họ có thể đóng góp vào giảm chi phí điều hành đất nước nếu mong muốn.
Sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, tân Thủ tướng Mahathir tuyên bố ưu tiên của chính phủ là tập trung giải quyết các khoản nợ công tương đương 80% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Ông cam kết rà soát các dự án lớn do chính quyền tiền nhiệm phê duyệt, qua đó có thể giảm gần 1/5 nợ quốc gia.
Ngoài việc cắt giảm chi tiêu, ông Mahathir đang chủ trương thực hiện những biện pháp khác, trong đó có việc thành lập một nội các tinh gọn hơn và tịch thu một số tài sản liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB.
Ông Mahathir tuyên bố Ủy ban Vận tải Công cộng đường bộ cùng một số cơ quan "không quan trọng" khác sẽ bị giải thể./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia sẽ mở lại đại sứ quán tại Triều Tiên
15:32' - 12/06/2018
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Nikkei Asian Review được công bố ngày 11/6 nhân chuyến thăm Nhật Bản, ông Mahathir Mohamad nêu rõ Malaysia sẽ mở lại đại sứ quán tại Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia công bố danh tính 4 cá nhân liên quan đến vụ bê bối 1MDB
07:52' - 12/06/2018
Báo New Straits Times đưa tin lần đầu tiên danh tính của nhân vật chủ chốt trong vụ bê bối liên quan Quỹ đầu tư 1 Malaysia (1MDB) được hé lộ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Malaysia hối thúc đàm phán lại CPTPP
15:16' - 11/06/2018
Thủ tướng Malaysia đang ở thăm Nhật Bản kêu gọi đàm phán lại Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trước đây là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58'
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
