Quy định mới về tách - hợp thửa đất tại tỉnh Bình Dương
Theo đó, đối tượng áp dụng gồm tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu tách thửa, hợp thửa đất; cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục về tách thửa, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật; tổ chức, cá nhân khác có quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc thực hiện thủ tục tách thửa đất, hợp thửa đất; Tòa án nhân dân các cấp khi giải quyết các vụ án, cơ quan thi hành án khi tổ chức thi hành án liên quan đến việc tách thửa, hợp thửa đất.
Quyết định này không áp dụng đối với các trường hợp: Chuyển quyền sử dụng đất trọn thửa; bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước; tách thửa đất để thực hiện quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; đất hiến tặng cho Nhà nước, đất tặng cho đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng nhà ở.
Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp:
| Đơn vị hành chính | Diện tích (m2) |
| Tại các phường | 300 |
| Tại các thị trấn | 500 |
| Tại các xã | 1.000 |
Đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất nông nghiệp tại thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Tân Uyên, thị xã Bến Cát:
| Đơn vị hành chính | Diện tích (m2) |
| Tại các phường | 300 |
| Tại các xã | 1.000 |
Tại huyện Bàu Bàng, huyện Bắc Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giáo:
| Đơn vị hành chính | Diện tích (m2) |
| Tại các thị trấn | 2.000 |
| Tại các xã | 3.000 |
Đối với đất ở:
| Đơn vị hành chính | Diện tích (m2) |
| Tại các phường | 60 |
| Tại các thị trấn | 80 |
| Tại các xã | 100 |
Diện tích thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu của từng loại đất tương ứng quy định tại, sau khi đã trừ phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo quy định của pháp luật.
Đối với thửa đất có nhiều loại đất thì việc xem xét tách thửa chỉ áp dụng cho một loại đất nếu có đủ điều kiện, sau khi trừ phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo quy định. Thửa đất có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thuộc nhiều loại đất thì việc xem xét giải quyết tách thửa nếu có đủ điều kiện tương ứng của một loại đất theo quy hoạch.
Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý, đảm bảo có chiều rộng và chiều dài tối thiểu 04 mét đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có lộ giới hoặc bề rộng chỉ giới đường đỏ nhỏ hơn 19m; đảm bảo có chiều rộng và chiều dài tối thiểu 05m đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có lộ giới hoặc bề rộng chỉ giới đường đỏ lớn hơn hoặc bằng 19m.
Trường hợp tách thửa đất ở, tách thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp ngoài điều kiện tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý còn phải đảm bảo tại vị trí tách thửa đã đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật. Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành danh mục các tuyến đường, đoạn đường đã đầu tư đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật gồm: Đường giao thông do Nhà nước quản lý theo quy định, tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước. Trường hợp các tuyến đường, đoạn đường chưa đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật theo quy định thì tối thiểu phải đáp ứng đủ hai điều kiện là tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý và tuyến cấp điện đủ tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành điện trên cơ sở căn cứ điều kiện thực tế đã đầu tư hoặc có trong kế hoạch đầu tư trung hạn, để xem xét, giải quyết tách thửa.
Trường hợp đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, phân lô theo quy hoạch chi tiết được duyệt thì thửa đất được tách phải đảm bảo theo dự án, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và được cơ quan chuyên môn về xây dựng kết luận chủ đầu tư dự án đã đầu tư hoàn thành các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu...
Người sử dụng đất được hợp thửa đất khi đáp ứng các điều kiện: Các thửa đất khi hợp thửa phải liền kề nhau. Thửa đất hợp thửa phải có cùng mục đích sử dụng đất được ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp. Thửa đất được sử dụng vào nhiều mục đích được hợp với thửa đất có từ một mục đích sử dụng trở lên và phải cùng mục đích sử dụng với thửa đất hợp thửa. Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án thì được hợp thửa đất phù hợp với dự án và quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Không cho phép hợp thửa đối với đất ở tại các khu dân cư theo dự án hoặc đã hình thành khu dân cư theo quy hoạch chi tiết xây dựng, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch chi tiết chấp thuận.
Chi tiết Quyết định xem tại đây >>> Quyết định số 12/2023/QĐ-UBND
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Lộc được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương
12:00' - 18/05/2023
Sáng 18/5, tại Kỳ họp thứ 9 (chuyên đề), HĐND tỉnh Bình Dương khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiến hành công tác nhân sự, kiện toàn các chức danh thuộc HĐND, UBND tỉnh.
-
Bất động sản
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Bình Dương rà soát vướng mắc trong ba “trụ cột” chính
15:54' - 12/05/2023
Thời gian tới, Bình Dương cần rà soát những vướng mắc trong ba "trụ cột" đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Đây chính là biện pháp để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư.
-
Hàng hoá
Bình Dương phạt gần 885 triệu đồng doanh nghiệp bán xăng kém chất lượng
13:01' - 06/05/2023
Ngày 6/5, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, UBND tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần Sao Mai Sài Gòn số tiền phạt vi phạm hành chính gần 885 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
100% dự án hạ tầng mới ứng dụng công nghệ số vào năm 2030
18:15' - 19/03/2026
Đây là một trong những nội dung trong Kế hoạch của Bộ Xây dựng triển khai Đề án chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng vừa được ban hành ngày 19/3.
-
Bất động sản
Khởi công The TEN II, Bình Dương thêm nguồn cung cao cấp
16:36' - 19/03/2026
Dự án có quy mô 374 căn hộ, được xây dựng trên diện tích hơn 10.800 m², gồm 14 tầng nổi, dự kiến hoàn thành và bàn giao vào năm 2028.
-
Bất động sản
Nghệ An tăng tốc nhà ở xã hội, vượt chỉ tiêu 2026
14:59' - 19/03/2026
UBND tỉnh Nghệ An tập trung chỉ đạo, đôn đốc triển khai đồng bộ các dự án, quyết tâm đưa vào sử dụng 2.177 căn nhà ở xã hội trong năm 2026, vượt 177 căn so với chỉ tiêu được Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước nâng cấp của bất động sản công nghiệp
12:54' - 19/03/2026
Từ quỹ đất, hạ tầng, pháp lý đến tiêu chuẩn phát triển bền vững - yếu tố cấu thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh đang trở thành chìa khóa để gia tăng sức hấp dẫn của thị trường bất động sản công nghiệp.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Praha đã tăng 180% trong vòng 10 năm qua
10:15' - 19/03/2026
Giá nhà tại Praha đã tăng 180% trong vòng 10 năm qua, trong bối cảnh Cộng hòa Séc tiếp tục đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhà ở do mất cân đối cung – cầu.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh đưa các dự án nhà ở xã hội vào nhóm “luồng xanh”, “luồng ưu tiên”
19:40' - 18/03/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Công văn về trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.
-
Bất động sản
Thị trường văn phòng Hà Nội đón chu kỳ tăng trưởng mới
15:24' - 18/03/2026
Đối với thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam, đâu là những thay đổi lớn trong hành vi khách thuê và xu hướng dịch chuyển không gian tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh?
-
Bất động sản
Hà Nội phấn đấu đến 30/6 hoàn thiện 100% cơ sở dữ liệu đất đai
11:20' - 18/03/2026
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 100% cơ sở dữ liệu đất đai trước 30/6/2026, tạo nền tảng nâng cao dịch vụ công, giảm thủ tục và thúc đẩy chính quyền số.
-
Bất động sản
Đô thị tích hợp nâng sức cạnh tranh dài hạn
17:04' - 17/03/2026
Theo C&W, Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển đô thị mới, trong đó trọng tâm không còn là mở rộng không gian mà chuyển sang nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh dài hạn.

Dự án chung cư nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp được khởi công vào tháng 6/2022. Ảnh: TTXVN phát