Quý I, giải ngân đầu tư công trong nông nghiệp dự kiến đạt trên 11%

16:55' - 19/03/2021
BNEWS Các tháng đầu năm 2021, chủ đầu tư tập trung ưu tiên giải ngân hết số vốn kế hoạch năm 2020 được phép kéo dài sau đó mới giải ngân đến vốn năm 2021.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến đến hết quý I/2021, Bộ sẽ giải ngân vốn đầu tư công đạt 11,4% kế hoạch. Trong số đó, dự kiến vốn trái phiếu chính phủ đạt cao nhất với 13,9%, vốn ODA đạt 7,6%, vốn ngân sách trong nước đạt 10,2%.
Nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, ngay từ đầu năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp giao ban trực tuyến với các đơn vị để chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.
Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ, các chủ đầu tư tích cực, quyết liệt phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra và thống nhất trong cuộc họp để phấn đấu giải ngân hết vốn đầu tư công năm 2021. Riêng đối với các dự án phục vụ chống hạn, kiểm soát xâm nhập mặn ưu tiên vốn tối đa và phải hoàn thành vượt tiến độ.
Các tháng đầu năm 2021, chủ đầu tư tập trung ưu tiên giải ngân hết số vốn kế hoạch năm 2020 được phép kéo dài sau đó mới giải ngân đến vốn năm 2021. Các dự án trái phiếu Chính phủ còn gặp vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng do địa phương đảm trách.
Điển hình như tiến độ giải phóng mặt bằng chưa theo kịp tiến độ thi công phần xây dựng, đặc biệt là các hồ chứa: Hồ Cánh Tạng tỉnh Hòa Bình, hồ Krông Pách Thượng tỉnh Đắc Lắc.

Một số địa phương chưa bố trí đủ và kịp thời phần vốn chi trả cho việc giải phóng mặt bằng như đã cam kết khi phê duyệt dự án đầu tư. Nhiều dự án hoàn thành đang hoàn thiện dự án, khối lượng giải ngân không nhiều và tập trung giải ngân vào các tháng cuối năm.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để giải ngân nhanh các công trình, dự án góp phần tác động đến tăng trưởng và phục vụ cho sản xuất cũng như phòng chống thiên tai, đặc biệt các dự án quan trọng, quy mô lớn.
Bộ cũng tổ chức định kỳ, đột xuất các hội nghị trực tuyến giao ban xây dựng cơ bản, kiểm tra, giám sát để kịp thời nhận diện vướng mắc của từng dự án, chủ đầu tư; đồng thời có giải pháp cụ thể tháo gỡ, đặc biệt là trong đền bù giải phóng mặt bằng.

Đồng thời rà soát lại kế hoạch tổng thể từng dự án để làm cơ sở đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm 2021, kịp thời điều chỉnh vốn kế hoạch năm 2021 linh hoạt, phù hợp tiến độ giữa các dự án, giữa các chủ đầu tư.
Bộ cũng tăng cường việc kiểm tra tiến độ thực hiện dự án để đôn đốc và kịp thời tháo gỡ vướng mắc cùng chủ đầu tư trong quá trình thực, đặc biệt là những dự án lớn, phức tạp, có kế hoạch vốn nhiều.
Năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao 9.846 tỷ đồng, gồm vốn trong nước là 7.001 tỷ đồng, vốn ODA là 2.845 tỷ đồng.
Năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao 13.978 tỷ đồng. Bộ đã thực hiện đạt 13.448 tỷ đồng, bằng 96,2% kế hoạch, giải ngân đạt 12.079 tỷ đồng, bằng 86,4% kế hoạch./.

>>Vì sao hai dự án cao tốc vừa chuyển đổi đầu tư giảm trừ gần 1.600 tỷ đồng?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục