Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.126 tỷ đồng

18:11' - 15/06/2021
BNEWS Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, đến 17h ngày 15/6 quỹ tiếp nhận 5.126 tỷ đồng (bao gồm ngoại tệ quy đổi) với tổng số 306.791 tổ chức, cá nhân, đóng góp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Quỹ vaccine phòng COVID-19 hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả.

Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng.

Những quy định này sẽ góp phần hạn chế các hành vi tiêu cực có thể nảy sinh trong quá trình quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Hầu hết các doanh nghiệp chậm chuyển ủng hộ Quỹ vaccine như đã cam kết cho biết đang vướng mắc thủ tục giải ngân...
Ông Lê Song Lai, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết, 200 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 đã được Hội đồng thành viên đồng ý về chủ trương, hiện SCIC đang thực hiện về mặt thủ tục để chuyển tiền.
Tương tự, đại diện Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) cho biết đã có nguồn chi 450 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine, song cũng phải mất thời gian để trình duyệt, bởi doanh nghiệp Nhà nước rất khác biệt với tư nhân, không thể cứ ngày hôm trước quyết, hôm sau chuyển tiền ngay được.
Theo Bộ Tài chính để tiêm được cho 75 triệu dân, nguồn lực cần khoảng 25.200 tỷ đồng; trong đó ngân sách đã chuẩn bị được hơn 14.000 tỷ đồng và cần thêm khoảng 11.000 tỷ đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục