Trung Quốc buộc phải "ăn miếng trả miếng" với Mỹ
Tại một họp báo ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen còn cảnh báo các nhà xuất khẩu Mỹ, trong đó phải kể đến những nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), chắc chắn sẽ chịu tổn thương.
Theo ông Wang Shouwen, sự trả đũa của Trung Quốc sẽ đem lại cơ hội cho các quốc gia xuất khẩu LNG khác trên thế giới và Australia đang là nhà cung ứng nhiên liệu quan trọng đối với “người khổng lồ châu Á” này. Ngày 24/9, Mỹ chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.Các mặt hàng Trung Quốc chịu ảnh hưởng của biện pháp thuế mới gồm máy hút bụi và các thiết bị kết nối Internet, trong khi các mặt hàng Mỹ chịu ảnh hưởng trong đợt này gồm khí đốt hóa lỏng và một số loại máy bay.
Các chuyên gia nhận định sự leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm giảm nhu cầu của Trung Quốc đối với dầu mỏ và LNG của Mỹ. Hiện Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới.Trong nửa đầu năm 2018, Mỹ xuất khẩu 300.000 thùng dầu/ngày sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, tính đến tháng Bảy, Mỹ cũng có 56 chuyến tàu chở LNG sang Trung Quốc, tương đương 10% tổng lượng LNG xuất khẩu của Mỹ.
Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì. >>>Lòng tin của các CEO Mỹ sụt giảm do lo ngại chiến tranh thương mạiTin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á mất đà khi căng thẳng thương mại Mỹ -Trung tăng nhiệt
17:23' - 24/09/2018
Khối lượng giao dịch trong phiên ngày 24/9 cũng thấp hơn thường lệ do thị trường Tokyo, Thượng Hải, Seoul và Đài Bắc đóng cửa nghỉ lễ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Đa dạng hóa sản phẩm để phân tán rủi ro
16:09' - 24/09/2018
Bộ Công Thương lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ tác động đến thương mại quốc tế và xuất nhập khẩu của Việt Nam. Động thái này gây ra biến động về tỷ giá, chứng khoán và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ thương mại với Mỹ
14:59' - 24/09/2018
Trung Quốc đã công bố tài liệu Sách Trắng bao gồm nội dung chính đề cập đến tình hình thực tế về quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57' - 12/06/2025
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.