Trung Quốc buộc phải "ăn miếng trả miếng" với Mỹ
Tại một họp báo ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen còn cảnh báo các nhà xuất khẩu Mỹ, trong đó phải kể đến những nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), chắc chắn sẽ chịu tổn thương.
Theo ông Wang Shouwen, sự trả đũa của Trung Quốc sẽ đem lại cơ hội cho các quốc gia xuất khẩu LNG khác trên thế giới và Australia đang là nhà cung ứng nhiên liệu quan trọng đối với “người khổng lồ châu Á” này. Ngày 24/9, Mỹ chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.Các mặt hàng Trung Quốc chịu ảnh hưởng của biện pháp thuế mới gồm máy hút bụi và các thiết bị kết nối Internet, trong khi các mặt hàng Mỹ chịu ảnh hưởng trong đợt này gồm khí đốt hóa lỏng và một số loại máy bay.
Các chuyên gia nhận định sự leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm giảm nhu cầu của Trung Quốc đối với dầu mỏ và LNG của Mỹ. Hiện Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới.Trong nửa đầu năm 2018, Mỹ xuất khẩu 300.000 thùng dầu/ngày sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, tính đến tháng Bảy, Mỹ cũng có 56 chuyến tàu chở LNG sang Trung Quốc, tương đương 10% tổng lượng LNG xuất khẩu của Mỹ.
Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì. >>>Lòng tin của các CEO Mỹ sụt giảm do lo ngại chiến tranh thương mạiTin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á mất đà khi căng thẳng thương mại Mỹ -Trung tăng nhiệt
17:23' - 24/09/2018
Khối lượng giao dịch trong phiên ngày 24/9 cũng thấp hơn thường lệ do thị trường Tokyo, Thượng Hải, Seoul và Đài Bắc đóng cửa nghỉ lễ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Đa dạng hóa sản phẩm để phân tán rủi ro
16:09' - 24/09/2018
Bộ Công Thương lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ tác động đến thương mại quốc tế và xuất nhập khẩu của Việt Nam. Động thái này gây ra biến động về tỷ giá, chứng khoán và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ thương mại với Mỹ
14:59' - 24/09/2018
Trung Quốc đã công bố tài liệu Sách Trắng bao gồm nội dung chính đề cập đến tình hình thực tế về quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.

Sản phẩm hạnh nhân nhập khẩu từ Mỹ được bày bán tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN