Mỹ: Thêm 1,54 triệu lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước

09:00' - 12/06/2020
BNEWS Mỹ đang từng bước mở cửa trở lại, nước này vẫn ghi nhận thêm 1,54 triệu lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước.
Theo báo cáo ngày 11/6 của Bộ Lao động Mỹ, mặc dù các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đang từng bước mở cửa trở lại, nước này vẫn ghi nhận thêm 1,54 triệu lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, đưa tổng số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ kể từ giữa tháng 3/2020 lên 44,2 triệu người.
Việc một số lượng lớn lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần trở thành điều bình thường kể từ khi Mỹ bắt đầu thực hiện yêu cầu đóng cửa doanh nghiệp để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, nhưng con số này đã qua đỉnh và đang giảm, với mức giảm trong tuần kết thúc ngày 6/6 là 355.000.
Dù cao hơn nhiều mức trung bình 1,7 triệu trước đại dịch, tỷ lệ người thất nghiệp được trợ cấp đã giảm 0,2 điểm phần trăm, xuống 14,4%. Ngoài số người xin trợ cấp trong tuần trước nói trên, có 705.676 người xin trợ cấp theo chương trình đặc biệt dành cho nhà thầu và lao động tự do.
Theo nhà kinh tế Rubeela Farooqi tại High Frequency Economics, báo cáo mới cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đang tiếp tục xu hướng cải thiện và đây là dấu hiệu đáng khích lệ, khi ít nhất đang cho thấy người lao động đang quay trở lại với công việc. Ông cho rằng các bang và các doanh nghiệp đã mở cửa trở lại, nhưng các hoạt động vẫn hạn chế và yếu, điều có thể khiến tình trạng sa thải lao động tiếp tục trong những tuần tới.
Số liệu trên xấu hơn so với ước tính, nhưng phù hợp với báo cáo việc làm tháng Năm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 13,3%, so với mức 14,7% trong tháng Tư, khi nền kinh tế tạo thêm 2,5 triệu việc làm.
Tuy nhiên, dù có những dấu hiệu cho thấy số người thất nghiệp giảm, con số lao động xin trợ cấp hàng tuần vẫn cao hơn bất kỳ tuần nào trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao kỷ lục kể từ Đại suy thoái 90 năm trước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục