Rà soát bịt “lỗ hổng” COVID-19 từ người nhập cảnh

14:33' - 26/03/2020
BNEWS Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận tiếp tục tập trung rà soát những người nhập cảnh về Hà Nội trước thời điểm 0 giờ các ngày 13, 18 và 21/3.

Sáng 26/3, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID – 19 tại quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận tiếp tục tập trung rà soát những người nhập cảnh về Hà Nội trước thời điểm 0 giờ các ngày 13, 18 và 21/3 - là thời điểm Chính phủ Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài vào Việt Nam để ngăn chặn nguồn lây COVID – 19 do bỏ lọt người nhiễm bệnh.
Hai quận Cầu Giấy và Tây Hồ là những địa bàn có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID -19 do tập trung nhiều cơ sở vui chơi giải trí, trường học, chung cư, trung tâm thương mại, quán bar, nhà hàng tập trung đông người, có nhiều người nước ngoài lưu trú, du lịch…
Đối với người nước ngoài tạm trú trên địa bàn quận Cầu Giấy, thời gian qua, quận đã chủ động rà soát, tiến hành cách ly một số trường hợp, đồng thời tuyên truyền lấy mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nghi ngờ.

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy đã quán triệt thực hiện phương châm 4 tại chỗ, bao gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.
Tại quận Tây Hồ, tính đến ngày 25/3/2020, địa bàn quận có 7.487 người nước ngoài tạm trú tại 20 khách sạn và 1.719 nhà dân.

Số người nước ngoài nhập cảnh đến tạm trú trên địa bàn từ ngày 7-25/3 là 135 người, trong đó 98 người đã thực hiện cách ly còn 37 người chưa có quyết định cách ly; 142 người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7-25/3/2020 đều đã thực hiện cách ly.

Trong số 100/142 trường hợp thực hiện xét nghiệm, trong đó 45 người có kết quả xét nghiệm, phát hiện một người dương tính lần 1 với virus SARS-CoV–2.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sự vào cuộc của các quận Cầu Giấy và Tây Hồ trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là chuẩn bị các vật tư thiết bị y tế, rà soát phát hiện các trường hợp cần cách ly, xem xét lấy mẫu xét nghiệm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ tiếp tục nắm thông tin, chủ động tuyên truyền để người dân nhận thức được nguy cơ của dịch bệnh, xem xét đề xuất các chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội.
Cùng với việc tập trung rà soát những người nhập cảnh về Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận phải làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; tập huấn kiến thức phòng chống dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế; chuẩn bị vật tư tiêu hao cho công tác khử khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt cho các trường học, làm tốt công tác tổ chức cách ly; tổ chức ứng trực 24/24 để tiếp nhận, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; sẵn sàng phối hợp với các lực lượng trên địa bàn và các tỉnh, thành phố làm rõ lộ trình của những người có nguy cơ lây nhiễm để cảnh báo, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.
Theo Chủ tịch UBND thành phố, qua rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Việt Nam trước ngày 10/3 đến 12 giờ ngày 25/3, Hà Nội xác định có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

Trong số này, Hà Nội đã lấy mẫu được 2.128 người, có kết quả 993 trường hợp, và phát hiện có 4 trường hợp dương tính với SARS - CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục