Rà soát, gỡ vướng về thủ tục liên quan đến giá đất

08:30' - 10/10/2020
BNEWS UBND tỉnh Ninh Thuận đang đốc thúc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có liên quan để nhanh chóng biến nguồn lực đất đai trở thành nguồn thu quan trọng trong tổng thu ngân sách của tỉnh trong năm 2020.
Để tăng thu ngân sách từ nguồn lực đất đai, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, UBND tỉnh Ninh Thuận đang đốc thúc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có liên quan để nhanh chóng biến nguồn lực đất đai trở thành nguồn thu quan trọng trong tổng thu ngân sách của tỉnh trong năm 2020.
Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Ninh Thuận, năm 2020, Cục Thuế tỉnh được HĐND tỉnh giao dự toán thu tiền sử dụng đất là 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc thu gặp nhiều khó khăn do tác động kép của dịch COVID-19 và hạn hán. Nhờ sự nỗ lực của Cục Thuế tỉnh và các đơn vị trực thuộc, cũng như sự kết hợp của các cấp, ngành ở địa phương nên tín hiệu thu tiền sử dụng đất trên địa bàn đã có kết quả khả quan.
Ông Bảo Huân, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Dự toán - Pháp chế (Cục Thuế tỉnh Ninh Thuận) cho biết, trong 9 tháng năm 2020, Ninh Thuận đã thu tiền sử dụng đất đạt hơn 166 tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 83%. Theo đó, có nguồn thu từ các huyện, thành phố trong tỉnh, với số thu đạt tỷ lệ trên 90% kế hoạch dự toán giao, điển hình như các huyện như: Ninh Hải, Thuận Nam, Ninh Sơn. Do các địa phương có lợi thế cho thuê đất phát triển các dự án về du lịch, về phát triển năng lượng tái tạo…
Tại một số địa phương có tuyến quốc lộ 1A đi qua, UBND các huyện đã chủ động chuyển đổi đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả sang mục đích khác, cho thuê đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó phát huy giá trị, hiệu quả sử dụng đất của địa phương. Điều này góp phần tăng thu đáng kể nguồn lực từ sử dụng đất để đóng góp vào ngân sách, phục vụ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, từng bước làm thay đổi diện mạo của tỉnh.
Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, mặc dù nguồn thu từ sử dụng đất có dấu hiệu tích cực, song đến cuối năm sẽ có nhiều khó khăn do hạn hán, dịch bệnh tác động, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự mạnh dạn đến thuê đất đầu tư sản xuất, kinh doanh... Do đó, vấn đề đảm bảo nguồn thu từ sử dụng đất đạt 100% như dự toán HĐND tỉnh giao sẽ rất khó.
Hơn nữa, thời điểm này, phương án điều chỉnh các quyết định phê duyệt hệ số giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được thống nhất, cần tiếp tục rà soát, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để xác định giá đất, hệ số giá đất cụ thể. Qua đó, triển khai thực hiện tính tiền bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.
Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận, hiện nguồn lực đất đai của tỉnh tương đối lớn. Trong khi đó, diện tích đất trống, đất sạch rất ít, đất chưa tiến hành giải tỏa còn nhiều nên chưa có cơ sở đưa vào kế hoạch đấu giá để tăng nguồn thu tiền sử dụng đất.
Ngoài ra, theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, đối với những trụ sở cơ quan nhà nước hiện dôi dư, không có nhu cầu sử dụng vẫn chưa được ngành liên quan xử lý để tiến hành đấu giá tài sản, đảm bảo đúng quy định pháp luật.
Ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, để thực hiện có hiệu quả việc thu ngân sách từ nguồn lực đất đai, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương tiếp tục rà soát, tập trung tháo gỡ các vướng mắc về trình tự, thủ tục liên quan đến giá của từng loại đất, hệ số giá đất.
Bên cạnh đó, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố cần rà soát các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất so với giá đất tại thời điểm bồi thường, dự báo biến động giá đất, tính toán giá trị chênh lệch để điều chỉnh giá đất phù hợp.
UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các địa phương phải căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tổ chức lập và thực hiện kế hoạch phát triển quỹ đất trên địa bàn; rà soát quỹ đất công dôi dư, lập quy hoạch các khu dân cư để thực hiện việc giao đất, thu tiền sử dụng đất.
Đồng thời đề nghị Cục Thuế tỉnh tăng cường các biện pháp thu đúng, thu đủ các loại thuế và tiền sử dụng đất đối với các đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, giúp tỉnh hoàn thành thu ngân sách từ nguồn lực đất đai trong năm 2020 và các năm tiếp theo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục