RCEP sẽ tăng cường liên kết chuỗi cung ứng tại châu Á-Thái Bình Dương

20:23' - 16/11/2020
BNEWS Liên đoàn các nhà sản xuất Malaysia (FMM) bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ giúp tăng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp Malaysia...

Liên đoàn các nhà sản xuất Malaysia (FMM) bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ giúp tăng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp Malaysia, tạo điều kiện cho các chuỗi giá trị mới, gia tăng hoạt động kinh tế và tăng cường liên kết chuỗi cung ứng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Theo ông Soh Thian Lai, Chủ tịch FMM, mặc dù Malaysia đã thực hiện các hiệp định tự do thương mại (FTA) với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand thông qua Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhưng với RCEP, Malaysia sẽ chứng kiến sự hội nhập của các FTA thành một cấu trúc thương mại và đầu tư duy nhất, gắn kết trong khu vực.
Chủ tịch FMM hoan nghênh việc ký kết RCEP và cho hay các doanh nghiệp Malaysia ủng hộ hoàn toàn hiệp định này. Ông Soh Thian Lai cho rằng trong khuôn khổ hợp tác RCEP, các FTA hiện tại giữa ASEAN và các đối tác trên sẽ được sắp xếp hợp lý hơn và các cam kết mở cửa thị trường lớn hơn sẽ được triển khai, trong khi khoảng cách giữa các hiệp định hiện có sẽ được giảm bớt nhằm tạo dựng khu vực kinh tế cạnh tranh.
Ông Soh Thian Lai cũng khuyến nghị điều quan trọng đối với Malaysia và các đối tác ASEAN là phải đảm bảo tất cả các bên ký kết phê chuẩn RCEP vào đầu năm 2021 để hiệp định này được thực thi và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong thời điểm đầy thách thức hiện nay.
Đối với các doanh nghiệp Malaysia, Chủ tịch FMM cho rằng ngoài việc hạ thấp các rào cản thương mại, RCEP dự kiến sẽ thu hút các công ty nước ngoài muốn tham gia vào thị trường ASEAN hội nhập do hiệp định sẽ tăng cường tính minh bạch trong thương mại và đầu tư.
Ông Soh Thian Lai nói thêm RCEP sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác kỹ thuật tiên tiến thông qua số hóa và sản xuất thông minh, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Malaysia phát triển các sản phẩm sáng tạo và cạnh tranh hơn để có thể tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực.

Chủ tịch FMM nhấn mạnh vấn đề cấp bách hiện nay là cần phải ổn định các hoạt động sản xuất để giảm thiểu những thách thức kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra trong khi đa dạng hóa kết nối chuỗi cung ứng trong khu vực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục