Reuters công bố kết quả khảo sát về giá dầu năm 2021

05:38' - 27/02/2021
BNEWS Khảo sát này dự báo giá dầu Brent Biển Bắc sẽ ở mức trung bình 59,07 USD/thùng trong năm 2021, tăng so với mức dự báo 54,47 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1/2021.
Kết quả khảo sát công bố ngày 26/2 của hãng tin Reuters cho thấy giá dầu sẽ phục hồi khá ổn định trong năm 2021 khi nhiều người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và tốc độ phục hồi kinh tế tăng lên, cùng với các biện pháp kích thích kinh tế và việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới.
Khảo sát này dự báo giá dầu Brent Biển Bắc sẽ ở mức trung bình 59,07 USD/thùng trong năm 2021, tăng so với mức dự báo 54,47 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1/2021. Từ đầu năm đến nay, dầu Brent được giao dịch ở mức trung bình khoảng 58,80 USD/thùng.
Norbert Ruecker thuộc Ngân hàng tư nhân Julius Baer của Thụy Sỹ cho biết hoạt động du lịch và giải trí có thể sẽ “bắt kịp” hoạt động sản xuất đang trở nên sôi động hơn nhờ một loạt yếu tố như các biện pháp kích thích kinh tế, niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng, việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 và các biện pháp ứng phó với dịch bệnh có mục tiêu hơn.
Phần lớn các nhà phân tích cho hay Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, có thể nới lỏng những hạn chế sản lượng hiện nay trong cuộc họp vào ngày 4/3 tới, song nhóm này sẽ vẫn nhất trí duy trì việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.
Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho hay với việc OPEC+ nỗ lực giữ sản lượng dầu toàn cầu thấp hơn nhu cầu, lượng dầu dự trữ tại các kho sẽ tiếp tục giảm, qua đó giá “vàng đen” sẽ tăng hơn nữa trong năm nay. Nhu cầu dầu đã tăng khoảng 5-7 triệu thùng/ngày trong năm 2021.
Tuy vậy, các chuyên gia cho biết nếu dịch bệnh diễn biến xấu đi và khả năng Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho Iran, thì có thể làm chậm lại đà phục hồi của dầu.
Cũng theo khảo sát trên, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ sẽ được giao dịch ở mức trung bình 55,93 USD/thùng trong năm 2021, so với mức dự báo 51,42 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1/2021.
Các nhà phân tích dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng vừa phải trong năm nay, dù cho các biện pháp mới của Tổng thống Joe Biden có thể hạn chế sản lượng trong dài hạn./.

>>>Giá dầu thế giới đi xuống sau khi chạm mức cao nhất hơn một năm


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục