1. >

Reuters: Nhà Trắng tính huỷ niêm yết cổ phiếu của công ty Trung Quốc trên sàn giao dịch Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo hãng Reuters, ba nguồn tin ngày 27/9 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét huỷ niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Quốc trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Reuters: Nhà Trắng tính huỷ niêm yết cổ phiếu của công ty Trung Quốc trên sàn giao dịch Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Động thái sẽ làm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang hơn nữa.

Hai trong số các nguồn tin cho hay việc xem xét trên là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Trong khi một nguồn tin khác nói rằng động thái được thúc đẩy bởi mối lo ngại ngày càng tăng về an ninh của chính quyền ông Trump liên quan đến hoạt động của các công ty.

Thông tin trên đã đẩy các chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ trong phiên 27/9. Giá cổ phiếu của các công ty lớn của Trung Quốc cũng sụt giảm, khi giá cổ phiếu của Alibaba, JD.com và của Baidu Inc giảm lần lượt 5,15%, 5,95% và 3,67%. Trong khi giá cổ phiếu của Intercontinental Exchange Inc, chủ sở hữu sàn chứng khoán New York giảm 1,88% và giá cổ phiếu của Nasdaq Inc giảm 1,70%.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cách thức thực hiện việc hủy niêm yết nói trên. Hồi tháng Sáu, các nhà lập pháp Mỹ từ cả hai đảng đã đưa ra một dự luật để buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải tuân theo sự giám sát của cơ quan quản lý, với việc cung cấp từ quyền truy cập cho đến kiểm toán hoặc sẽ đối mặt với việc hủy bỏ niêm yết.

Lâu nay, các cơ quan chức năng Trung Quốc tỏ ra không sẵn lòng để các công ty kiểm toán nước ngoài kiểm tra các công ty kiểm toán trong nước với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio từng phát biểu rằng Bắc Kinh sẽ không còn được phép “che chắn” cho các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trong việc tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ về minh bạch tài chính và trách nhiệm giải trình.

Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ, tính đến tháng Hai, có 156 công ty Trung Quốc, trong đó có ít nhất 11 công ty nhà nước, đã được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và sàn NASDAQ./.

>>> Mỹ-Trung ấn định thời điểm đàm phán thương mại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif