S&P cảnh báo rủi ro kinh tế và tài chính do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

14:52' - 16/07/2017
BNEWS S&P cho rằng căng thẳng liên quan tới vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới đây của Triều Tiên có thể làm gia tăng các nguy cơ về kinh tế và tài chính tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
S&P cảnh báo rủi ro kinh tế và tài chính do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: reuters

Ngày 16/7, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) cho rằng căng thẳng liên quan tới vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới đây của Triều Tiên có thể làm gia tăng các nguy cơ về kinh tế và tài chính tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo báo cáo mới nhất của S&P, những diễn biến tại bán đảo Triều Tiên đã làm gia tăng nguy cơ về một cuộc xung đột quân sự có thể tác động tiêu cực đối với kinh tế và tài chính tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mức xếp hạng tín nhiệm cao nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay đang phải đối mặt với những nguy cơ xuất phát từ sự sụp đổ của thị trường tài chính, diễn biến chính trị và địa chính trị.

Tuy nhiên, S&P dự đoán căng thẳng sẽ không phát triển thành một cuộc xung đột toàn diện, đồng thời cho rằng xung đột quân sự là một "kịch bản không khả thi".

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) có bài bình luận, cho biết Bình Nhưỡng sẽ không thảo luận vấn đề liên quan tới chương trình tên lửa - hạt nhân của nước này do chính sách thù địch của phía Mỹ.

KCNA đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp trả bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mà Triều Tiên cho là mang tính gây chiến.

Ông Tillerson từng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sức ép lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử thành công ICBM hồi đầu tháng này.

KCNA nêu rõ Mỹ cần hiểu rằng không thể có đối thoại về việc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân chừng nào Washington chưa chấm dứt chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cũng cảnh báo đã đến lúc Mỹ từ bỏ chính sách thù địch, xem xét lại chiến lược với Bình Nhưỡng và nhanh chóng chấm dứt đe dọa hạt nhân, nếu không nước này sẽ tăng cường khả năng răn đe quân sự nhằm bảo đảm an ninh tại bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Trong bài bình luận, cũng được đăng tải trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng nhấn mạnh chính quyền Mỹ nên "thể hiện sự sáng suốt, có tính đến vị trí chiến lược của Triều Tiên vốn đã ở một mức độ cao chưa từng thấy".

Hôm 4/7 vừa qua, Triều Tiên chính thức thông báo đã phóng thử thành công ICBM dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un), đồng thời cảnh báo rằng loại tên lửa này có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên trong năm nay và là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử ICBM. Vụ việc khiến các nước trong khu vực nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung bày tỏ quan ngại, nhất là Mỹ.

Hồi tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley phát biểu trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ rằng Washington đã sẵn sàng sử dụng toàn bộ tiềm lực để bảo vệ mình và các nước đồng minh trước mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đại sứ Haley cũng không loại trừ khả năng Mỹ sẽ sử dụng các lực lượng quân sự nếu cần thiết.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục