S&P giữ nguyên xếp hạng AA+ cho triển vọng nợ dài hạn của Mỹ
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) ngày 2/4 vẫn khẳng định mức xếp hạng AA+ đối với triển vọng nợ dài hạn của Mỹ, bất chấp việc Quốc hội nước này mới đây thông qua gói cứu trợ kinh tế khổng lồ 2.200 tỷ USD trong bối cảnh toàn bộ nền kinh tế Mỹ đang ngừng trệ vì tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo S&P, mức đánh giá triển vọng ổn định cho các khoản nợ dài hạn của Mỹ xuất phát từ quan điểm rằng gói kích thích kinh tế "chưa từng có" của nước này sẽ hạn chế đà suy giảm tăng trưởng và tạo tiền đề cho sự phục hồi vào năm 2021. S&P cho biết không có ý định thay đổi mức đánh giá trong thời gian trước mắt. Trong tuyên bố ra cùng ngày, S&P nêu rõ: "Việc xếp hạng nợ của Mỹ phản ảnh nền kinh tế đa dạng và có thể phục hồi, sự linh hoạt của chính sách tiền tệ sâu rộng cũng như vị thế của quốc gia phát hành đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới". Tuy nhiên, S&P lưu ý rằng xếp hạng này vẫn bị hạn chế bởi nợ chính phủ và thâm hụt tài khóa của Mỹ đều ở mức cao.Cả hai yếu tố trên đều có khả năng xấu đi trong năm nay sau cú sốc kinh tế do dịch COVID-19 gây ra. Song cơ quan xếp hạng này vẫn dự đoán cả hai yếu tố này sẽ có sự cải thiện nhẹ trong ba năm tới.
Tuần trước, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cũng giữ nguyên mức xếp hạng AAA đối với nợ công của Mỹ, dù nước này đối mặt với nguy cơ tình trạng thất nghiệp gia tăng và khả năng suy thoái kinh tế do tác động của dịch COVID-19.Theo Fitch, xếp hạng nợ của Mỹ được đảm bảo nhờ những thế mạnh về cơ cấu như quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người cao và môi trường kinh doanh năng động.
Trước khi dịch COVID-19 lan đến nước Mỹ khiến hoạt động ở hầu hết các ngành phải đóng băng, nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,5% trong tháng 2/2020, mức thấp nhất trong 50 năm.Nhưng chỉ sau đó hai tuần, gần 10 triệu người đã nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo số liệu được công bố ngày 2/4./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ bắt đầu giải ngân hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ vào ngày 3/4
12:12' - 03/04/2020
Bộ Tài chính Mỹ đã cam kết với các doanh nghiệp vừa và nhỏ rằng hỗ trợ tài chính từ gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD sẽ bắt đầu được giải ngân vào ngày 3/4 (theo giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Tổng thống Mỹ thúc đẩy sản xuất máy trợ thở
11:17' - 03/04/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận dụng Đạo luật Sản xuất quốc phòng để các doanh nghiệp sản xuất máy trợ thở dành cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 6,65 triệu lao động tại Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp
06:30' - 03/04/2020
Bộ Lao động Mỹ thông báo có thêm 6,65 triệu lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, mức cao nhất trong lịch sử, khi dịch COVID-19 đang khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
“Hai tuần quyết định” của nước Mỹ
17:34' - 02/04/2020
Bước vào khoảng thời gian đẹp nhất trong năm, cuối tháng 3 đầu tháng 4 khi mùa Xuân về, nhưng nước Mỹ lại đang phải gồng mình chống dịch COVID-19 với số ca nhiễm, tử vong đang tăng nhanh từng ngày,
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva thảo luận diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ
08:58' - 22/03/2026
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva mới đây đã tổ chức hội thảo, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, về các diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân quyết toán thuế nhanh
17:38' - 20/03/2026
Người nộp thuế cần nắm chắc quy định, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và ứng dụng công nghệ số để quyết toán thuế nhanh chóng, chính xác, tránh phát sinh vướng mắc.
-
Tài chính
Việt Nam – Nhật Bản ký ba công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh
15:42' - 20/03/2026
Tổng giá trị 03 khoản vay xấp xỉ 90 tỷ Yên, tương đương khoảng 609 triệu USD.
-
Tài chính
Ngành Thuế hợp tác với Ngân hàng ACB hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử
15:26' - 20/03/2026
Hoạt động phối hợp hướng tới việc hỗ trợ người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi sang phương thức kê khai, thông qua tư vấn, hướng dẫn và cung cấp công cụ phù hợp với thực tiễn vận hành.
-
Tài chính
Thuế Đồng Nai đối thoại với gần 600 doanh nghiệp
18:18' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Thuế tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại với gần 600 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Đồng Nai về các vấn đề liên quan đến chính sách thuế.
-
Tài chính
Ngành thuế hợp tác với Ngân hàng OCB hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế
15:38' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Cục Thuế cùng 26 cơ quan thuế địa phương trên toàn quốc thực hiện ký kết hợp tác cùng Ngân hàng Phương Đông (OCB) nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế.
-
Tài chính
Sắp xếp, xử lý tài sản công dôi dư thành nguồn lực phát triển
09:56' - 19/03/2026
Bộ Tài chính cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo việc sắp xếp, bố trí, xử lý các cơ sở nhà, đất, tài sản công khi sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Malaysia phê duyệt mức vốn đầu tư kỷ lục
07:48' - 19/03/2026
Malaysia đã phê duyệt mức đầu tư kỷ lục hơn 109 tỷ USD cho năm 2025, tăng 11% so với năm trước, vượt xa mục tiêu ban đầu là 97 tỷ USD.
-
Tài chính
Tổ chức và hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
06:30' - 19/03/2026
Theo Nghị định, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Một nhân viên phân phát thực phẩm trên một đường phố ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN