Sản lượng khai thác quy dầu của PVN vượt kế hoạch 8 tháng

18:08' - 01/09/2020
BNEWS Trong 8 tháng năm 2020, sản lượng khai thác quy dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đạt 7,76 triệu tấn, vượt 8,2% kế hoạch.
Theo số liệu vừa được PVN công bố chiều 1/9, bên cạnh chỉ tiêu khai thác dầu khí, trong 8 tháng qua, sản xuất điện đạt hơn 14 tỷ kWh, bằng 96,9% kế hoạch; sản xuất đạm đạt gần 1,2 triệu tấn, vượt 4,8% kế hoạch; sản xuất xăng dầu đạt hơn 8,2 triệu tấn, bằng 93,3 %kế hoạch.
PVN cho biết, sản xuất xăng dầu không đạt kế hoạch là do trong tháng 8/2020, Công ty Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) tiến hành bảo dưỡng nhà máy Lọc dầu Dung Quất nên sản lượng giảm tương ứng với số ngày dừng bảo dưỡng.
Trong khi đó, sản xuất điện cũng không đạt kế hoạch là do tháng 8/2020 là thời điểm bắt đầu mùa mưa bão, nhu cầu huy động điện trên hệ thống không cao như tháng 6 và tháng 7 (cao điểm nắng nóng) nên các đơn vị chủ động điều chỉnh giảm công suất về mức an toàn, giảm sản lượng sản xuất để phù hợp với nhu cầu thị trường.
Trong tháng 8 này, giá dầu thô trung bình xuất bán của PVN là 47,5 USD/thùng, tăng khoảng 2,3 USD/thùng so với giá dầu tháng 7/2020 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá kế hoạch 60 USD/thùng đã được thông qua.
Với kết quả như vậy, tổng doanh thu toàn PVN trong 8 tháng đạt hơn 372 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt gần 45 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng.
Theo PVN, trong những tháng còn lại của năm 2020, nhiều rủi ro vẫn còn tiềm ẩn và có thể tác động tiêu cực đến toàn bộ chuỗi hoạt động dầu khí từ khâu thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn. Vì vậy, PVN tiếp tục triển khai quyết liệt gói giải pháp đồng bộ ứng phó với khủng hoảng kép; trong đó tập trung quản trị chi phí sản xuất, giữ vững chất lượng sản phẩm nhằm tối thiểu hóa sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận.
Các đơn vị thành viên của PVN cũng tiếp tục bám sát và triển khai tốt tiết giảm chi phí; tiếp tục xem xét tiết giảm, dừng giãn thanh toán và lùi thời gian thực hiện các chi phí sản xuất kinh doanh chưa cấp bách để tối ưu nhất giá thành sản phẩm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục