Sản lượng lúa của Nhật Bản có thể lần đầu tiên dưới ngưỡng 7 triệu tấn
Theo MAFF, năm 2021, diện tích lúa ở nước này ước giảm tới 65.000 ha so với năm ngoái.
Căn cứ vào năng suất lúa bình quân trong các năm gần đây, MAFF ước tính sản lượng lúa của nước này chỉ đạt 6,94 triệu tấn trong năm nay.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, do dân số Nhật Bản đang có xu hướng giảm nên nhu cầu tiêu thụ lúa gạo ở nước này không lớn, khiến tồn kho lúa gạo đang đứng ở mức cao.Vì vậy, việc sản lượng lúa giảm có thể sẽ giúp hạn chế đà đi xuống của giá nông sản này.
Trong cuộc họp ngày 29/7, MAFF đã thông qua chính sách cơ bản mới để đảm bảo sự ổn định trong cán cân cung-cầu và giá cả trên thị trường lúa gạo.Trong chính sách này, MAFF tin rằng việc cắt giảm sản lượng lúa gạo xuống còn 6,93 triệu tấn/năm thông qua việc giảm khoảng 67.000 ha diện tích trồng lúa là cần thiết để bình ổn giá lương thực này.
Hiện nay, MAFF đang trong quá trình đạt được mục tiêu đó, chủ yếu nhờ chương trình trợ cấp cho các hộ nông dân chuyển diện tích trồng lúa phục vụ cho con người sang trồng lúa làm thức ăn chăn nuôi hoặc các cây trồng khác. Theo MAFF, năm ngoái, diện tích trồng lúa ở Nhật Bản là 1,366 triệu ha./.- Từ khóa :
- lúa
- nhật bản
- lúa nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công ty Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng thuốc chữa COVID-19
10:49' - 27/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, công ty dược phẩm Shionogi & Co. của Nhật Bản đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 thuốc chữa bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Lạm phát cơ bản tháng 6/2021 cao nhất trong 15 tháng
12:00' - 20/07/2021
Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản(CPI) của Nhật Bản đã tăng 0,2% trong tháng 6/2021 so với cùng kỳ năm trước và là tốc độ tăng nhanh nhất trong một năm qua.
-
Công nghệ
Nhật Bản sẽ chi ít nhất 9 tỷ USD để hỗ trợ sự phát triển của ngành chip
10:36' - 19/07/2021
Nhật Bản sẽ phải chi ít nhất 9 tỷ USD để hỗ trợ sự phát triển của ngành chip trong năm tài chính này cùng hàng nghìn tỷ USD sau đó, nếu nước này có hy vọng "hồi sinh" ngành công nghiệp này của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Căng thẳng tại Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh
11:51'
Thị trường năng lượng ghi nhận lực mua áp đảo, khi toàn bộ 5 mặt hàng đều đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá dầu Brent tăng 0,56%, lên 66,39 USD/thùng; giá dầu WTI cũng tăng 0,59%, đạt 62,63 USD/thùng
-
Hàng hoá
Các ngày lễ lớn góp phần thúc đẩy tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ và du lịch tăng cao
11:23'
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tháng 8 ước đạt 588,2 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6% so với tháng trước và tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng giảm trái chiều trong kỳ điều hành ngày mai 11/9
09:42'
Tại kỳ điều hành ngày mai 11/9, giá xăng bán lẻ có thể chỉ giảm nhẹ so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động mạnh sau khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông
07:15'
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 9/9 sau khi Israel tiến hành không kích ban lãnh đạo Hamas tại Qatar.
-
Hàng hoá
Nguồn cung thắt chặt, giá dầu nối dài đà tăng
15:33' - 09/09/2025
Giá dầu nối dài đà tăng trong phiên 9/9 sau khi các nhà sản xuất lớn quyết định tăng sản lượng ở mức thấp hơn dự kiến của thị trường.
-
Hàng hoá
Giá cà phê đồng loạt tăng mạnh
10:24' - 09/09/2025
Sau ba phiên liên tiếp suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đã quay lại đà tăng khi sắc xanh lan tỏa trên hầu hết các nhóm mặt hàng.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi sau khi OPEC+ quyết định chỉ tăng nhẹ sản lượng
07:36' - 09/09/2025
Phiên 8/9, giá dầu phục hồi một phần đà giảm của tuần trước, sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng ở mức vừa phải, và giới đầu tư lường trước khả năng sẽ có thêm lệnh trừng phạt đối với Nga.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu vượt 1 tỷ USD
17:29' - 08/09/2025
Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), 8 tháng từ đầu năm 2025, xuất khẩu hồ tiêu đã vượt qua 1 tỷ USD, cao nhất so với cùng kỳ 7 năm gần đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên do lo ngại dầu thô của Nga bị áp lệnh trừng phạt
17:24' - 08/09/2025
Giá dầu tăng hơn 1 USD trong phiên chiều 8/9, phục hồi một phần mức giảm của tuần trước do thị trường dự báo Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga sau khi căng thẳng Ukraine gia tăng.