1. >

Sáng kiến chung giữa Australia và ASEAN thúc đẩy thương mại số

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng kiến được công bố sau Hội nghị doanh nghiệp ASEAN-Australia diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia ở Sydney.

Sáng kiến chung giữa Australia và ASEAN thúc đẩy thương mại số

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo. AFP/TTXVN

Ngày 16/3, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo đã công bố một sáng kiến chung giữa Chính phủ Australia với 10 nước thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy thương mại số và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn diện trong khu vực. Sáng kiến được công bố sau Hội nghị doanh nghiệp ASEAN-Australia diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia ở Sydney.

Bộ trưởng Ciobo cho biết việc phát triển Sáng kiến Các tiêu chuẩn Thương mại Số ASEAN-Australia sẽ tạo khuôn khổ để hỗ trợ phát triển, chấp thuận và sử dụng các tiêu chuẩn thương mại số quốc tế. Các tiêu chuẩn quốc tế hài hòa được áp dụng trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương này sẽ giảm được chi phí cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ.

Ông nêu rõ: “Điều này sẽ có nghĩa rằng các doanh nghiệp ở địa phương, những vùng sâu vùng xa như Geelong (bang Victoria) hay Townsville (bang Queensland) cũng có thể tiếp cận tốt hơn các thị trường xuất khẩu trong khu vực với trên 600 triệu người tiêu dùng này.”

Tốc độ tăng trưởng của ASEAN như một thị trường thương mại điện tử hiện vượt trên mức tăng trung bình toàn cầu với mức tăng được dự báo hơn 5,4% mỗi năm trong những thập kỷ tiếp theo. Mức tăng này đang tạo ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Australia muốn tìm kiếm để bán sản phẩm và dịch vụ trên mạng trực tuyến.

Theo ông Ciobo, các tiêu chuẩn quốc tế cho phép thương mại số loại bỏ những rào cản vốn ngăn cản doanh nghiệp tiếp cận các thị trường khu vực và tạo nhiều cơ hội mới cho việc làm và tăng trưởng. Điều này sẽ giúp chia sẻ lợi ích của một nền kinh tế kỹ thuật số toàn diện nhiều hơn.

Sáng kiến trên bổ sung cho chương trình nghị sự kinh tế số hiện nay của ASEAN và xây dựng trên lịch sử lâu dài của mối quan hệ ASEAN với Australia về các tiêu chuẩn hợp tác để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tăng trưởng kinh tế toàn diện.

>>> Hội nghị doanh nghiệp đặc biệt ASEAN - Australia

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif