Sáng kiến chung giữa Australia và ASEAN thúc đẩy thương mại số
Ngày 16/3, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo đã công bố một sáng kiến chung giữa Chính phủ Australia với 10 nước thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy thương mại số và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn diện trong khu vực. Sáng kiến được công bố sau Hội nghị doanh nghiệp ASEAN-Australia diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia ở Sydney.
Bộ trưởng Ciobo cho biết việc phát triển Sáng kiến Các tiêu chuẩn Thương mại Số ASEAN-Australia sẽ tạo khuôn khổ để hỗ trợ phát triển, chấp thuận và sử dụng các tiêu chuẩn thương mại số quốc tế. Các tiêu chuẩn quốc tế hài hòa được áp dụng trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương này sẽ giảm được chi phí cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ.Ông nêu rõ: “Điều này sẽ có nghĩa rằng các doanh nghiệp ở địa phương, những vùng sâu vùng xa như Geelong (bang Victoria) hay Townsville (bang Queensland) cũng có thể tiếp cận tốt hơn các thị trường xuất khẩu trong khu vực với trên 600 triệu người tiêu dùng này.”
Tốc độ tăng trưởng của ASEAN như một thị trường thương mại điện tử hiện vượt trên mức tăng trung bình toàn cầu với mức tăng được dự báo hơn 5,4% mỗi năm trong những thập kỷ tiếp theo. Mức tăng này đang tạo ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Australia muốn tìm kiếm để bán sản phẩm và dịch vụ trên mạng trực tuyến. Theo ông Ciobo, các tiêu chuẩn quốc tế cho phép thương mại số loại bỏ những rào cản vốn ngăn cản doanh nghiệp tiếp cận các thị trường khu vực và tạo nhiều cơ hội mới cho việc làm và tăng trưởng. Điều này sẽ giúp chia sẻ lợi ích của một nền kinh tế kỹ thuật số toàn diện nhiều hơn. Sáng kiến trên bổ sung cho chương trình nghị sự kinh tế số hiện nay của ASEAN và xây dựng trên lịch sử lâu dài của mối quan hệ ASEAN với Australia về các tiêu chuẩn hợp tác để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tăng trưởng kinh tế toàn diện.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam
18:44' - 16/03/2018
Ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo Công ty Sunrice, Tập đoàn y tế ICON, Công ty Webjet, Tập đoàn HunterNet và Tập đoàn Veolia của Australia.
-
Doanh nghiệp
Từ 2019, Vietjet Air sẽ mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Australia
16:15' - 16/03/2018
Đường bay thẳng kết nối hai thành phố Hồ Chí Minh và Brisbane dự kiến sẽ được khai thác từ năm 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Australia
15:22' - 16/03/2018
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Australia, sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng nhất trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra tại Sydney.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46'
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo. AFP/TTXVN